Cống ngầm - "Cung điện dưới lòng đất" của Nhật Bản

"Cung điện dưới lòng đất" của Nhật Bản nằm dưới một sân bóng gồm 59 cột chống, mỗi cột nặng 500 tấn, được xây dựng trong vòng 13 năm với chi phí khoảng 2 tỷ USD.

Nhật Bản đã phải mất 13 năm để đưa công trình cống ngầm ở độ sâu 50m dưới lòng đất đi vào sử dụng nhưng tính cả thời gian hoàn thiện phải mất đến 17 năm.

Sân bóng đá và các khu công viên xung quanh hàng ngày vẫn là nơi để người dân tập thể dục, vui chơi nhưng phía dưới lại là công trình điều áp và chứa nước thải được mệnh danh là "Cung điện dưới lòng đất", với chiều dài 177m, rộng 78m, cao 25,4m. Đây là bể chứa nước cuối cùng trong hệ thống chống ngập trước khi nước thải được đẩy ra sông Edogawa.

Bên cạnh công trình điều áp là các bể chứa với độ sâu 75m, đường kính 32m, đây là bể thứ 5 trong tổng số 5 bể để chứa lượng nước tràn ra từ các con sông và kết nối với nhau bởi các đường ống với đường kính 10m. Khi nước tại 5 bể này đầy dâng lên sẽ được tiếp tục chảy vào bể điều áp.

Hệ thống cống ngầm lớn nhất thế giới của Nhật Bản được nối với máy bơm cao áp và trong vòng 1 giây có thể xả tối đa 200 tấn nước ra sông Edogawa.

Với 4 máy bơm cao áp công suất 14 mã lực/máy, cả hệ thống có thể hút cạn một bể bơi tiêu chuẩn 25m chỉ trong 1 giây. Hệ thống máy bơm này sẽ bơm lượng nước trong các bể chứa và đẩy ra sông Edogawa.

(Nguồn:VTV.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website