Iran tiếp tục đóng cửa trường học tại thủ đô do ô nhiễm không khí

Tất cả các trường học tại thủ đô Tehran của Iran sẽ tiếp tục đóng cửa trong ngày 6/2 do mức độ ô nhiễm không khí cao.

Khói mù ô nhiễm bao phủ dày đặc tại Tehran, Iran. (Nguồn: AFP/TTXVN)

Truyền hình Nhà nước Iran cho biết quyết định đóng cửa các trường tiểu học ngày 5/2 sẽ được áp dụng mở rộng đối với các trường phổ thông và đại học tại Tehran, ngoại trừ 4 vùng ghi nhận mức độ ô nhiễm thấp hơn.

Chính quyền địa phương còn áp đặt nhiều biện pháp hạn chế các phương tiện cá nhân lưu thông trên đường, đồng thời đình chỉ các hoạt động công nghiệp gây ô nhiễm và việc thi công tại các công trường xây dựng.

Theo số liệu mới nhất, mật độ bụi trung bình trong không khí tại thành phố Tehran với 8,5 triệu dân trong ngày 5/2 ở mức 173 microgrammes/m3, thậm chí lên tới 231 microgrammes/m3 ở khu vực phía Đông thành phố.

Con số này vượt xa mức an toàn mà Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đưa ra, tối đa chỉ là 25 microgrammes/m3 trong chu kỳ 24 giờ.

Số liệu thống kê cũng ghi nhận có tới 80% nguyên nhân ô nhiễm hiện nay là do khí thải từ hơn 8 triệu ôtô và xe máy đang lưu thông ở Tehran.

Trước thực trạng đáng báo động 20.000 người thiệt mạng mỗi năm tại Iran do ô nhiễm không khí, Tổng thống Hassan Rouhani nhấn mạnh Chính phủ Iran xác định giải quyết vấn đề này là nhiệm vụ quan trọng hiện nay.

Ô nhiễm không khí được xác định là nguyên nhân gây nhiều bệnh nguy hiểm như ung thư, bệnh phổi, tim mạch và các bệnh hô hấp cấp tính, sinh non...

Do đó, giới chức Iran khuyến cáo những người thuộc diện có nguy cơ cao mắc bệnh như trẻ em, phụ nữ mang thai, người già hay những người đã mang bệnh về tim mạch không nên ra ngoài trời.

(Nguồn:vietnamplus.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website