Rủi ro tiềm ẩn khi thuê nhà dưới hình thức câu lạc bộ ở Anh

Ở London (Anh) có một loại hình cho thuê nhà dưới hình thức câu lạc bộ, người tham gia có nhiều lựa chọn nhà để ở khá thoải mái, tuy nhiên lại tiềm ẩn không ít rủi ro.

Tờ Người Bảo vệ (The Guardian) mở đầu nhan đề với câu chuyện về Paolo Sanchez, một sinh viên 22 tuổi đang trong quá trình đi tìm nơi thuê nhà ở thành phố London. Nhờ quảng cáo trên Facebook, anh này tìm được một nơi ở rộng rãi với giá cả vừa phải, qua công ty Lifestyle Club London. Đây là một tổ chức đứng ra đại diện cho thuê nhà theo hình thức câu lạc bộ, với chính sách nghe qua khá thoải mái. Những người đăng ký tham gia câu lạc bộ sẽ được lưu trú tại nơi ở mà mình lựa chọn bao lâu tùy thích, hoặc có thể chuyển qua nhà khác nếu muốn, chỉ cần báo cho công ty trước 24 tiếng. Đại diện Lifestyle Club London tự cho rằng, đây là một hình thức rất mới và đặt ngang hàng công ty mình khi so sánh về mức độ linh hoạt trong chính sách, với các doanh nghiệp lớn khác như Uber hay Airbnb.

Có thể thấy đây là lựa chọn tuyệt vời cho nhiều đối tượng thuê nhà, đặc biệt là các sinh viên ngoại quốc tới Anh du học. Tuy nhiên ẩn đằng sau các con số được quảng cáo lại là những rắc rối phát sinh, đến khi nhúng chân vào, người thuê nhà mới giật mình thì đã muộn.

Thay vì đóng tiền đặt cọc, ban đầu người thuê nhà cần trả cho công ty này một khoản phí 200 Bảng không hoàn lại, cộng thêm phí thành viên có hoàn lại, giá trị tương đương một tháng tiền nhà. Cộng đủ các hóa đơn, từ tiền thuê hàng tháng, tiền dọn dẹp, bảo trì, tiền Internet, tiền thuế hội đồng, số tiền anh Paolo Sanchez phải trả lên tới 900 Bảng/tháng, số tiền không hề nhỏ với một sinh viên.

Chưa hết, nếu không để ý kỹ, người thuê nhà, hay các "thành viên câu lạc bộ" sẽ không biết rằng có những quy định oái oăm đằng sau các điều khoản và điều kiện công ty đưa ra. Thành viên nếu có yêu cầu thay thế hoặc bổ sung nội thất sẽ phải trả một nửa chi phí và tài sản sẽ thuộc sở hữu của câu lạc bộ, tức công ty Lifestyle Club London.

Nhân viên công ty này cũng có quyền kiểm tra căn hộ bất cứ lúc nào không cần báo trước, và tùy ý đánh tiền phạt cho người thuê nhà nếu phát hiện có dấu hiệu thiếu vệ sinh dù rất nhỏ. Sanchez và 8 người thuê nhà chung đã từng bị phạt tổng cộng hơn 300 Bảng cho những lý do không thỏa đáng, như chưa rửa bát đĩa sau khi ăn.

Công ty cũng có toàn quyền yêu cầu người thuê phải dọn đi trong vòng 7 ngày nếu vi phạm các nguyên tắc, đồng thời số tiền phí thành viên phải đóng ban đầu cũng sẽ không được hoàn lại.

Tờ Người Bảo vệ cho biết, cũng không hề tồn tại các căn nhà khác để người tham gia câu lạc bộ có thể tùy ý chuyển qua ở như quảng cáo ban đầu công ty này đưa ra.

Cũng theo báo này, Lifestyle Club London chỉ là một ví dụ trong số nhiều công ty hoạt động trong lĩnh vực bất động sản đang muốn làm mờ đi ranh giới của luật phát, khi không hề vi phạm quy định của nhà nước, đồng thời hoạt động rất kín kẽ. Hình thức thu phí thuê nhà hàng tháng theo dạng "thành viên" hay "đóng góp cho câu lạc bộ" sẽ khiến người thuê nhà không được hưởng các quyền bảo trợ từ chính phủ.

Tuy nhiên Thị trưởng London Sadiq Khan mới đây đã tuyên bố sẽ tìm mọi cách ngăn chặn tình trạng này tiếp diễn. Một danh sách những chủ nhà tư nhân và công ty đại diện bị chú ý, bị phạt hay thậm chí khởi tố đã được công bố vào năm vừa qua, như một động thái đầu tiên nhằm cảnh cáo các công ty lách luật và gia tăng nhận thức của người thuê nhà, đặc biệt là các đối tượng sinh viên trẻ.

(Nguồn:VTV.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website