Thuế nhà tại Pháp có gì khác ở Việt Nam?

Tại Pháp, Quốc hội vừa sửa luật, tăng thuế áp vào ngôi nhà thứ hai trở lên.

Theo đó, mỗi thành phố ở Pháp được phép tự quyết định mức thuế này, tối đa có thể lên tới 60% tuỳ theo hiện trạng bất động sản của địa phương. Nhiều thành phố ven biển đã áp dụng mức thuế cao nhất vì đó thường là nơi có nhiều người giàu tới mua một căn nhà chỉ để sống mấy tuần mùa Hè, thời gian còn lại trong năm để trống không có ai ở, trong khi có thể người dân địa phương vẫn thiếu chỗ ở.

Từ lâu người Pháp đã phải đóng thuế rất cao cho căn nhà thứ hai. Tờ Tây Phápviết: "Thành phố Paris đang thiếu chỗ ở, hồi năm 2015 đã nâng thuế đánh vào căn nhà thứ hai từ 5% lên 20%. Cuối năm 2016 Paris đã thuyết phục chính phủ cho tăng thuế đánh vào căn nhà thứ hai lên tới mức 60%. Lý do thành phố Paris đưa ra là thanh niên nơi đây khổ sở vì thiếu chỗ ở, mua được căn hộ là chuyện xa vời, trong khi có nhiều người giàu mua thêm một căn nhà nữa rồi hầu như bỏ không, mỗi năm chỉ đến ở có vài tuần thay đổi không khí. Vì vậy, phải tăng thuế để cho người nhiều tiền thấy mua thêm nhà rồi bỏ đó không có lợi, từ đó làm cho giá nhà giảm giúp cho người ít tiền cũng có thể mua nhà".

Tờ Người Paris lấy một ví dụ cụ thể, một gia đình sở hữu 2 căn nhà đã phải thốt lên rằng: "Nếu biết trước thế này không bao giờ chúng tôi dám mua căn nhà thứ hai". Hai vợ chồng này đã có nhà riêng ở Paris, sau đó mua thêm một căn nhà nữa ở thị trấn Saint-Nazaire, bên bờ Đại Tây dương, rồi mỗi năm chỉ về sống ở đó có vài tuần mùa Hè. Theo biểu thuế mới, gia đình này phải đóng 1.291 Euro tiền thuế (khoảng 36 triệu đồng Việt Nam), đánh vào một căn hộ có 2 phòng ngủ.

Thuế đánh vào căn nhà thứ hai tăng mạnh đã tác động tích cực đến thị trường. Tờ Le Figaro viết: "Nhiều người có căn nhà thứ hai đã buộc phải cho thuê để có thêm tiền đóng thuế, từ đó làm cho giá thuê nhà giảm xuống, có lợi cho những người chưa có nhà vẫn phải đi thuê". Theo bài báo, thống kê cuối năm 2016 cho biết cả nước Pháp có khoảng 3,3 triệu căn nhà là nhà thứ hai, tức 10 nhà có một căn dạng này - một kỷ lục thế giới.

Bài báo cũng nhắc lại thêm là thuế đánh vào nhà mua rồi bỏ đó không ở cũng là một nguồn thu lớn cho ngân sách. Những thành phố nghỉ dưỡng ven bờ biển thu được rất nhiều thuế đánh vào hai dạng nhà này như thành phố Nice bên bờ Địa Trung Hải có tới hơn 13% căn nhà là nhà bỏ không và gần 13% là nhà thứ hai.

(Nguồn:VTV.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website