Tòa án Thụy Điển ngăn cản xây dựng trụ sở Quỹ Nobel mới

Mới đây, một phiên tòa tại Thụy Điển đã ra quyết định ngừng xây dựng công trình Trung Tâm Nobel tọa lạc trên một con đường ven sông nội đô Stockholm.

Mô hình thiết kế Trung tâm Nobel, nơi sẽ tổ chức lễ trao giải Nobel thường niên. Ảnh: © David Chipperfield Architects

Tòa nhà này được thiết kế đặc biệt với cấu trúc gồm 8 tầng dát đồng thau, với kỳ vọng sẽ trở thành cơ sở cho các hoạt động của Quỹ Nobel, bao gồm lễ trao giải thường niên cho các nhà khoa học danh giá vào tháng 12. Tuy nhiên, những ý kiến chỉ trích cho rằng số tiền 1,2 tỉ krone (tiền Thụy Điển, tương đương với 140 triệu USD) cho công trình này sẽ làm phá hủy các giá trị lịch sử lẫn di sản của con đường ven sông. Tòa án Môi trường Stockholm cũng đồng tình với lập luận trên, dẫn tới quyết định cấm xây dựng.

Nếu được hoàn thành, bên trong trung tâm sẽ có văn phòng của Qũy Nobel, một khán phòng chuyên phục vụ lễ trao giải (hiện vẫn đang được tổ chức ở Hội trường Thành phố Stockholm), cùng với Bảo tàng Nobel và không gian tổ chức các buổi triển lãm, chương trình giáo dục, và nhà hàng ... Dự án từng được dự tính khởi công vào năm 2017. Tuy nhiên, ngay sau khi bản thiết kế của Công ty kiến trúc David Chippperfield (Berlin) được công bố vào năm 2014, nhiều tranh cãi đã nổ ra. Vì thế, kế hoạch xây dựng đã bị hoãn trong năm 2015, rồi lại được xem xét vào năm 2016. Dẫu vậy, giới chỉ trích vẫn khăng khăng rằng trung tâm này sẽ chiếm diện tích quá lớn và tạo nên một hình ảnh mâu thuẫn với các công trình xung quanh bến cảng - vốn mang nhiều giá lịch sử. Ngoài ra, những người này cũng phản đối việc dỡ bỏ hay di dời một số kết cấu đang tồn tại ở địa điểm dự kiến xây dựng như: tòa thị chính (hoàn thành năm 1876) và nhiều căn nhà gỗ quanh cảng.


Tòa án Đất đai và Môi trường đã đứng về phe những người chỉ trích, khi tuyên bố: dự án xây dựng trên sẽ “gây tổn hại đến lợi ích của cộng đồng”. Cụ thể, công trình trên được cho là sẽ phá hủy một phần dấu tích lịch sử quan trọng trong sự phát triển của thành phố, với vị thế của một thương cảng, trung tâm vận tải và thương mại hàng đầu Bắc Âu. Ngoài ra, tòa cũng lấy lý do: bản kế hoạch về hạ tầng giao thông sau khi hoàn tất Trung tâm Nobel vẫn chưa thực sự thỏa đáng, bên cạnh việc đồng tình với người địa phương rằng chiều cao của tòa nhà mới sẽ chắn mất tầm nhìn của họ ra bến cảng.


Được biết, chính quyền thành phố Stockhom đã kháng nghị lên toà án khu vực – cơ quan sẽ đưa ra phán quyết cuối cùng.

(Nguồn:khoahocphattrien.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website