UAE xây dựng mô hình đặc khu kinh tế đáng sống

Khu tự do Dubai South chỉ còn 2 năm nữa sẽ hoàn thành. Bên trong các tổ hợp đồ sộ là ấp ủ của chính quyền Dubai, biến nơi đây trở thành một thành phố thông minh, bền vững.

Trong mọi mô hình phát triển, con người luôn đóng vai trò then chốt. Việc xây dựng các đặc khu kinh tế hay hình thức khu tự do, yếu tố con người càng quan trọng bởi luôn đòi hỏi sự sáng tạo, mày mò và bản lĩnh đi tiên phong. Vì thế, Dubai South được xây dựng không chỉ là điểm đến ưa thích cho đầu tư và thương mại mà trên hết phải là mảnh đất đáng sống.

Hiện Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) là một trong những quốc gia có số khu tự do nhiều nhất thế giới. 45 khu tự do đã đi vào hoạt động, 10 khu tự do khác tiếp tục được xây dựng. Mỗi khu tự do mới mọc lên đều mang trong mình nhiệm vụ đi tiên phong trong những mô hình sống kiểu mẫu.

Maria Luiza là một nhà đầu tư tại khu tự do Masdar, UAE. Cô cho rằng khi có quá nhiều khu tự do trên thế giới, một môi trường sống tốt sẽ thu hút được một cộng đồng các nhà đầu tư chất lượng. Cộng đồng đó mới chính là sức hút lớn nhất của một khu tự do.

Nếu trong quá khứ, những khu tư do tại UAE được xem là cú hích cho thương mại, giúp nước này đa dạng hóa nền kinh tế, thoát khỏi sự phụ thuộc vào dầu mỏ thì ngày nay, những khu tự do còn đang mang một sự mệnh mới, biến vùng đất sa mạc nơi đây trở thành vùng đất đáng sống của thế giới với con người được xem là nguồn tài nguyên mấu chốt nhất.

(Nguồn:VTV.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website