Ý kiến trái chiều của người dân Mỹ với việc xây tường biên giới

Người dân Mỹ ủng hộ các biện pháp ngăn chặn người di cư mạnh tay của Chính phủ, trong đó có việc xây tường biên giới, trong khi nhiều người lại có ý kiến trái chiều.

"Một quốc gia vững mạnh là phải có biên giới vững chắc". Lời phát biểu trong ngày 28/4 vừa qua đã tái khẳng định quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump về một trong hàng loạt các biện pháp cấp thiết được Chính phủ Mỹ đề xuất nhằm ngăn chặn dòng người nhập cư bất hợp pháp. Theo đó, Mỹ đã tăng cường quân đội ra biên giới, đồng thời bắt tay vào xây dựng một số đoạn tường rào dọc biên giới Mỹ - Mexico.

Chỉ riêng trong tháng 3/2018, Mỹ đã bắt giữ hơn 50.000 người vượt biên trái phép, đủ để ngồi kín một sân vận động lớn. Con số này đủ để nhiều người dân vùng biên lo ngại và ủng hộ biện pháp này. Trên thực tế, từ 10 năm trước, gần 1.000km rào sắt đã được xây dựng trên tổng số hơn 3.000 km dọc biên giới Mỹ - Mexico. Sống cạnh tường rào, nhiều người ủng hộ lệnh siết chặt nhập cư nhưng lại không cho rằng, việc xây tường rào là giải pháp tốt.

Khoản ngân sách đã được Quốc hội Mỹ phê duyệt chỉ giúp Tổng thống Trump xây dựng được khoảng 160 km tường rào biên giới, nhưng ông lại muốn có một "bức tường to, đẹp" dài khoảng 3.000 km suốt dọc tuyến biên giới Mỹ - Mexico. Quá trình thương lượng giữa Tổng thống Donald Trump và Quốc hội Mỹ vẫn đang tiếp tục. Tuy nhiên, việc Quốc hội mở "hầu bao" vào lúc này là điều không dễ khi cuộc bầu cử Quốc hội giữa nhiệm kỳ đang đến gần.

(Nguồn:VTV.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website