Bảo tồn di sản đô thị - Chìa khóa phát triển bền vững

Đây là chủ đề hội thảo do AkzoNobel, Cty hàng đầu thế giới về sơn và chất phủ, đồng thời là nhà sản xuất sơn Dulux Professional, phối hợp với Tạp chí Kiến trúc của Hội Kiến trúc sư Việt Nam tổ chức chiều 21/3, tại Hà Nội.

Ông Luigi Croce - Chủ tịch Hội kiến trúc sư Venice chia sẻ về kinh nghiệm bảo tồn di sản tại Ý.

Tại Hội thảo, Chủ tịch Hội kiến trúc sư Venice Luigi Croce chia sẻ kinh nghiệm thực tế của mình qua hành trình bảo tồn di sản nước Ý. Ông Luigi Croce cho biết: Bảo tồn di sản không chỉ là “Làm lịch sử sống mãi” mà còn góp phần xây dựng kinh tế địa phương và tạo nên bản sắc dân tộc. Tại Ý, chúng tôi đã đạt được những thành công trong việc bảo tồn các biểu tượng kiến trúc lịch sử thông qua việc điều chỉnh các công trình kiến trúc ấy cho phù hợp với nhu cầu của cuộc sống hiện đại. Với những kinh nghiệm có được từ các dự án bảo tồn di sản, tôi hy vọng có thể hợp tác cùng những nhà phát triển và các doanh nghiệp Việt Nam trong hành trình xây dựng kế hoạch phát triển tổng thể cho di sản Việt Nam giữa làn sóng phát triển mới”.

Chia sẻ câu chuyện bảo tồn phố cổ Hà Nội, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm, Hà Nội Phạm Tuấn Long khẳng định: “Bảo tồn di sản là một công việc đòi hỏi nỗ lực từ nhiều các ban ngành. Bảo tồn di sản không chỉ giúp phát triển kinh tế và văn hóa mà còn góp phần tăng cường bản sắc dân tộc cho quốc gia. Thật tuyệt khi một doanh nghiệp lớn như AkzoNobel quyết định kết hợp với các nhà phát triển để tạo ra những công nghệ tiên tiến giúp bảo vệ và tái cấu trúc những công trình ấy.

Chúng tôi hy vọng các bên sẽ hợp tác lâu dài và vô cùng tin tưởng dự án này sẽ thúc đẩy quá trình bảo tồn di sản tại Việt Nam, góp phần mang lại nhiều giá trị tốt đẹp cho cộng đồng”.

Bà Pamela Phua - Tổng Giám đốc AkzoNobel Việt Nam cho biết: AkzoNobel cam kết sẽ luôn hỗ trợ hết mình trong hành trình phục hồi di sản văn hóa tại Việt Nam.

Còn theo Tổng Giám đốc của AkzoNobel Việt Nam, bà Pamela Phua, sản phẩm của AkzoNobel đã từng bảo vệ cho nhiều công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới như Bảo tàng Rijks (Hà Lan), Bảo tàng Van Gogh (Hà Lan), Burkill Hall – Vườn bách thảo (Singapore), Malacca (Malaysia)…

Bà Pamela Phua nhận định: “Di sản là tài sản quý giá của mọi quốc gia, không chỉ là biểu tượng lịch sử và văn hóa của đất nước mà còn góp phần thu hút khách du lịch, đóng góp cho tăng trưởng kinh tế địa phương.

Bằng cách bảo vệ những công trình mang tính biểu tượng, chúng ta có thể kế thừa và tiếp tục lưu truyền văn hóa của đất nước cho thế hệ tương lai cũng như tạo ra một động lực lớn cho sự phát triển của du lịch và nền kinh tế.

Là một Cty sơn và chất phủ hàng đầu thế giới, AkzoNobel phát huy khả năng và tận dụng các sản phẩm của mình để bảo vệ, phục hồi và tái tạo màu sắc cho các di sản. Nhờ vào sự kết hợp với các cơ quan, chính quyền địa phương cũng như nhiều tổ chức quốc tế, AkzoNobel cam kết sẽ luôn hỗ trợ hết mình trong hành trình phục hồi di sản văn hóa tại Việt Nam”.

Tại Hội thảo, AkzoNobel cũng giới thiệu các sản phẩm sơn và chất phủ tiên tiến giúp bảo tồn vẻ đẹp nguyên bản của những công trình kiến trúc mang ý nghĩa lịch sử trên khắp đất nước.

Các diễn giả cùng tham gia trao đổi về các ưu tiên cần làm để thúc đẩy hoạt động bảo tồn di sản tại Việt Nam.

Bên cạnh Hội thảo “Bảo tồn di sản đô thị - Chìa khóa phát triển bền vững”, Dulux Professional còn tài trợ cho một chuỗi sự kiện về bảo tồn di sản khác do SCE Project Asia và IUAV tổ chức, bao gồm dự án hợp tác giữa Việt Nam và Ý “Các thành phố tương lai và Bảo tồn di sản”.

Không chỉ ứng dụng những công nghệ tiên tiến hàng đầu với mục tiêu “Tạo ra nhiều giá trị hơn với ít nguyên liệu hơn”, AkzoNobel còn tiên phong trong việc phát triển kiến trúc xanh.

Tại Việt Nam, thời gian qua, AkzoNobel tích cực thúc đẩy xu hướng này thông qua việc giới thiệu và cung cấp các giải pháp toàn diện về dịch vụ và sản phẩm trong danh mục sản phẩm Dulux Professional dành riêng cho khách hàng thuộc kênh dự án; tổ chức hội thảo Xây dựng đô thị thông minh – Hướng tới phát triển bền vững; tài trợ hội nghị phát triển bất động sản bền vững; tài trợ cho đoàn kiến trúc sư Việt Nam tham dự Tuần lễ Công trình xanh tại Singapore…

Các sự kiện một lần nữa khẳng định phát triển bền vững vốn là giá trị cốt lõi mà AkzoNobel đã và đang theo đuổi.

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website