Bình Định: Phải kiểm soát chặt nhà ở xã hội!

Phiên thảo luận tổ tại Kỳ họp thứ 9 HÐND tỉnh Bình Định khóa XII diễn ra chiều 10.7, các đại biểu đã tập trung thảo luận sôi nổi xung quanh kế hoạch phát triển nhà ở xã hội trên địa bàn tỉnh, cũng như các tệ nạn xã hội ngày càng diễn biến phức tạp.

Tại tờ trình điều chỉnh, bổ sung kế hoạch phát triển nhà ở xã hội (NƠXH) trên địa bàn tỉnh, UBND tỉnh đề nghị điều chỉnh NƠXH từ 7.021 căn lên 11.704 căn, tức tăng 4.683 căn trong giai đoạn 2016 - 2020.

Các đại biểu HĐND tỉnh thảo luận tại tổ. Ảnh: VĂN LƯU

Ngăn chặn trục lợi chính sách NƠXH

Đại biểu (ĐB) Huỳnh Thị Anh Thảo (Phù Mỹ) bày tỏ băn khoăn: “Theo báo cáo giám sát của HĐND tỉnh thì hiện tại cả tỉnh đã đưa vào sử dụng 620 căn tại 2 dự án NƠXH Phú Mỹ - Quy Nhơn, Long Thịnh (TP Quy Nhơn). Tuy nhiên lại có thực tế nhiều trường hợp mua nhà không đúng đối tượng. Vậy, con số điều chỉnh tăng thêm liệu có phù hợp với nhu cầu thực tế?”.

Nhìn ở khía cạnh khác, ĐB Võ Vinh Quang (An Nhơn) đặt vấn đề: “Qua đợt kiểm tra của các ngành chức năng vừa qua, có trường hợp đúng đối tượng nhưng vẫn sang nhượng trái phép. Đó là tâm lý chung của người nghèo, bởi bán NƠXH vừa giải quyết được khoản nợ vừa có khoản dư. Cần phải quản lý, xét duyệt chặt về đối tượng; đồng thời đơn giá NƠXH phải thấp, phù hợp với đối tượng chứ không so kè với giá thị trường”.

Liên quan vấn đề này, theo ĐB Lê Kim Toàn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, nhu cầu về NƠXH cho người có thu nhập thấp trên địa bàn tỉnh rất lớn, tuy nhiên họ lại không dễ mua được NƠXH. Thực tế, dự án NƠXH Long Thịnh chỉ có 60% số người mua đúng đối tượng, tỷ lệ này ở dự án NƠXH Phú Mỹ - Quy Nhơn là 80%. “Vậy nên, vấn đề quan trọng là hội đồng xét của mình cần xét đúng đối tượng và quản lý cho tốt”, ông Toàn nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, Chính phủ cũng đang khuyến khích chuyển đất quy hoạch chung cư thương mại phân khúc cao sang NƠXH để đáp ứng nhu cầu người dân. Vì vậy, việc xây dựng NƠXH không chỉ tập trung ở thành phố mà sẽ dịch chuyển về các huyện và xây theo hình thức nhà ở liền kề để phù hợp tập quán cũng như tạo điều kiện cho người thực sự có nhu cầu mua ở. Sở Xây dựng đang quan tâm đến việc xây dựng NƠXH theo kiểu nhà liền kề ở Hoài Nhơn, Tây Sơn và An Nhơn. Diện tích đất mỗi căn không quá 70 m2, sàn không quá 140 m2, không thu tiền sử dụng đất, dự kiến một căn hoàn thiện sẽ có giá khoảng 400 triệu đồng.

Tham gia giải trình, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Lê Đăng Tuấn cho hay trước và sau khi xét, Sở công khai danh sách và sẽ tiếp tục điều chỉnh từ những phản hồi đối với từng trường hợp. Thông qua văn phòng đăng ký đất đai để tra dữ liệu tên họ, số CMND xem người xin mua NƠXH đã có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay chưa, làm cơ sở xét duyệt. “Trước mắt, tại dự án NƠXH - Chung cư Hoàng Văn Thụ, dự kiến bàn giao trong tháng 7 này, nếu trường hợp nào không chính chủ sẽ không giao nhà, cũng như yêu cầu phải có đăng ký tạm trú, tạm vắng cụ thể, tránh tình trạng sang nhượng sai quy định. Chúng tôi đã mời 10 trường hợp chuyển nhượng không đúng quy định lên làm việc”, ông Tuấn thông tin.

ĐB Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh (Quy Nhơn) cho biết, chỉ trong một thời gian ngắn gần đây, UBND tỉnh liên tiếp ban hành các văn bản nhằm kiểm tra, xử lý vi phạm trong việc quản lý, sử dụng NƠXH. “Về giá NƠXH, tỉnh sẽ kiểm soát đảm bảo đúng theo quy định. Đồng thời, triển khai các giải pháp cụ thể nhằm ngăn chặn tình trạng trục lợi, đảm bảo chính sách về NƠXH được triển khai công khai, minh bạch, công bằng”, Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định.

Để giảm nỗi bất an ma túy, tín dụng đen

Cũng liên quan đến chung cư, NƠXH, theo ĐB Phạm Hồng Sơn (Quy Nhơn), công tác quản lý hộ khẩu, tạm vắng, tạm trú ở đây rất yếu. “Người mua không có nhu cầu về nhà ở, cho người khác thuê lại, trong đó có cả kẻ xấu. Ai cũng mới dọn đến ở, nhà nào hay nhà nấy, có khi kẻ xấu đến ở 3 - 4 đêm, thậm chí có người chết cũng chẳng ai hay. Đặc biệt, đây cũng là địa bàn thuận lợi để phát sinh tội phạm ma túy”, ông Sơn nói.

ĐB Sơn cho biết thêm, quy định liên quan đến việc áp dụng các biện pháp đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc khó khả thi, nhất là bất cập trong quy định về giám định, kết luận người nghiện ma túy. Hệ quả là từ đầu năm 2017 đến nay, cả tỉnh chỉ có 2 người nghiện ma túy được đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc (đều ở huyện Phù Cát). “Không quản lý được người nghiện ma túy nên tội phạm về ma túy tăng nhanh cũng là điều dễ hiểu”, ông Sơn nêu rõ và cho biết sẽ tiếp tục kiến nghị Trung ương điều chỉnh các quy định liên quan. 

Trước ý kiến của ĐB Đinh Yang King (Vĩnh Thạnh) về việc tội phạm ngày một nguy hiểm, ảnh hưởng nghiêm trọng đến ANTT và có xu hướng trẻ hóa, đại tá Phan Công Bình, Phó Giám đốc CA tỉnh cho biết: 6 tháng đầu năm 2019, cả tỉnh xảy ra 247 vụ phạm pháp hình sự, giảm 5 vụ so với cùng kỳ năm 2018. Nổi cộm trong thời gian qua là tín dụng đen, xâm hại tình dục, mua bán, sử dụng các chất ma túy, vi phạm ATGT...

“Về tín dụng đen, trên địa bàn tỉnh có 9 công ty núp bóng công ty tài chính cho vay nặng lãi; 19 cơ sở kinh doanh, 15 nhóm, 90 cá nhân hoạt động riêng lẻ cho vay nặng lãi. Trong 6 tháng đầu năm, đã phát hiện và khởi tố 9 vụ với 25 bị can, xử lý hành chính 5 trường hợp với 10 đối tượng. CA tỉnh tiếp tục tuyên truyền cho người dân và các đơn vị liên quan; tiếp tục rà soát, lập danh sách đối tượng mới và đấu tranh triệt phá; phối hợp với ngành kiểm sát, tòa án khẩn trương đưa các vụ án cho vay nặng lãi ra xét xử nghiêm minh để giáo dục, răn đe”, ông Bình thông tin thêm.

(Nguồn:baobinhdinh.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website