Chuyên gia Hà Lan chia sẻ ý tưởng xây dựng mô hình phát triển hệ thống cảng chính, đô thị sân bay, thành phố thông minh

Ngày 10-4, Đại sứ quán Vương quốc Hà Lan tại Việt Nam phối hợp với UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức Hội thảo “Hà Lan – Đà Nẵng: Mô hình phát triển và khai thác Cảng chính của Hà Lan”. Tham dự hội thảo có Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh, Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan Andre Driessen, Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố Đặng Việt Dũng.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan Andre Driessen phát biểu tại hội thảo

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan Andre Driessen cho biết, hội thảo được tổ chức với mục tiêu chia sẻ thông tin, ý tưởng, trao đổi kinh nghiệm giữa các chuyên gia, doanh nghiệp Hà Lan và các cơ quan quản lý nhà nước của thành phố Đà Nẵng, qua đó đề xuất giải pháp cho những thách thức trong việc xây dựng mô hình phát triển hệ thống cảng chính, đô thị sân bay, thành phố thông minh tại Đà Nẵng. Đồng thời, hội thảo là cơ hội để các bên kết nối, tạo lập mối liên kết, quan hệ đối tác cho sự hợp tác, đầu tư trong tương lai.

Theo ông Andre Driessen, hệ thống cảng chính có vai trò rất quan trọng, là một trong những động lực phát triển kinh tế của Hà Lan. Kinh nghiệm từ Hà Lan cho thấy, để hệ thống cảng chính phát huy được tối đa vai trò của mình, cần có sự kết hợp tốt giữa chính quyền và khu vực tư nhân, các doanh nghiệp, bởi chính sách, chủ trương được đưa ra bởi chính quyền nhưng đối tượng thực hiện cụ thể là doanh nghiệp. Dựa trên quan điểm đó, Hà Lan đã xây dựng thành công mô hình có sự kết hợp tốt nhất có thể giữa Chính phủ và doanh nghiệp, giữa công và tư, gọi là mô hình “3 bên”.

Thứ trưởng Bộ Ngoại thương Hà Lan cho rằng, với định hướng xây dựng, phát triển Đà Nẵng trở thành một trong những trung tâm kết nối, vận chuyển của Việt Nam, bên cạnh cơ sở hạ tầng giao thông, đô thị, Đà Nẵng cần hạ tầng về công nghệ thông tin, giáo dục, vườn ươm để nuôi dưỡng những ý tưởng đổi mới sáng tạo; đặc biệt, thành phố cần có quy hoạch tổng thể cho sự phát triển của hệ thống cảng chính nói riêng, cho sự phát triển kinh tế - xã hội nói chung.

Tại hội thảo, bên cạnh những chia sẻ cụ thể về chiến lược, cách thức thành công của các cảng chính ở Hà Lan như Cảng Hàng không Amsterdam Schipol, Cảng biển Rotterdam, các chuyên gia, doanh nghiệp Hà Lan cũng chia sẻ quan điểm, ý tưởng về xây dựng mô hình phát triển cảng biển Tiên Sa, Liên Chiểu, mô hình thành phố sân bay, đô thị thông minh tại Đà Nẵng.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Phan Thị Mỹ Linh nhận định, những quan điểm, chia sẻ, kinh nghiệm về phát triển đô thị cảng biển, đô thị sân bay, thành phố thông minh tại hội thảo có ý nghĩa quan trọng trong công tác xây dựng quy hoạch chung của thành phố Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Theo bà Phan Thị Mỹ Linh, phát triển hệ thống các cảng chính sẽ là động lực phát triển của Đà Nẵng trong thời gian đến, trong bối cảnh các nguồn tài nguyên sẵn có ngày càng thu hẹp.

Là trung tâm kết nối, trung chuyển của khu vực miền Trung – Tây Nguyên, Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng cho biết, Đà Nẵng xác định định hướng phát triển dựa trên 3 trụ cột chính: du lịch, công nghiệp công nghệ cao và cảng biển. Do vậy, sự phát triển của hệ thống cảng chính không chỉ phục vụ kết nối giao thông mà còn là động lực phát triển kinh tế, là yếu tố quan trọng để thu hút đầu tư. Theo Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng, việc xây dựng đô thị cảng biển, đô thị sân bay sẽ đối mặt với nhiều thách thức như ảnh hưởng môi trường, xung đột đời sống xã hội của người dân… Và xây dựng thành phố thông minh chính là giải pháp hiệu quả nhất để giải quyết những thách thức, bất cập này.

Phó Chủ tịch Đặng Việt Dũng khẳng định, kết quả của hội thảo sẽ là cơ sở để thành phố Đà Nẵng và các đối tác Hà Lan xây dựng các chương trình, dự án hợp tác trong tương lai.

(Nguồn:danang.gov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website