Hội thảo tổng kết Dự án Information Matters: Thúc đẩy khung minh bạch thông qua báo cáo khí hậu và trao đổi đồng cấp

Sáng 15/02, tại Hà Nội, Cục Biến đổi khí hậu (Bộ Tài nguyên và Môi trường) phối hợp cùng Tổ chức Hợp tác phát triển Đức (GIZ) triển khai Hội thảo tổng kết Dự án Tầm quan trọng của thông tin Information Matters: Thúc đẩy khung minh bạch thông qua báo cáo khí hậu và trao đổi đồng cấp.

Ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu nhấn mạnh, dự án sẽ thúc đẩy năng lực kỹ thuật, chuyên môn trong việc lập báo cáo khí hậu.

Tham dự Hội thảo có sự góp mặt của ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu; ông Jörg Rüger – Bí thư thứ nhất, Đại sứ quán CHLB Đức cùng đông đảo các chuyên gia, nhà khoa học, điều phối viên dự án…

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Văn Tấn – Phó Cục trưởng Cục Biến đổi khí hậu cho biết: “Việt Nam hiện là 1 trong 7 quốc gia thành viên của dự án. Dự án được triển khai tại Chile, Colombia, Dominica Republic, Ghana, Georgia, Philippines và Việt Nam.

Tại Việt Nam, dự án đã góp phần tăng cường nhận thức về xây dựng báo cáo cập nhật (BUR) và quá trình tham vấn, phân tích kỹ thuật quốc tế (ICA). Dự án đã nhận được sự hỗ trợ nhiệt tình của tổ chức GIZ, từ các chuyên gia quốc tế nên đã đạt nhiều kết quả khả quan. Tuy nhiên, trong suốt thời gian qua, việc triển khai dự án cũng tồn tại một số thách thức nhất định”.

Được biết, mục tiêu của dự án Information Matters là tăng cường năng lực cho các quốc gia thành viên nhằm hoàn thiện việc báo cáo các thông tin về biến đổi khí hậu (BURs và NCs) cho Công ước khí hậu (UNFCCC).

Các hoạt động chính của dự án gồm: Xác định nhu cầu và các ưu tiên cụ thể về hệ thống MRV và giám sát phát thải khí nhà kính ở quốc gia thành viên; Đáp ứng bằng các hoạt động tăng cường năng lực và đào tạo, tập huấn cụ thể phù hợp với nhu cầu từng quốc gia, kết hợp hỗ trợ từ xa và thể chế hóa ý tưởng; Hỗ trợ các quá trình thông qua trao đổi đồng cấp và xây dựng, truyền bá sản phẩm tri thức.

Toàn cảnh Hội thảo.

Những nội dung được trình bày tại Hội thảo: Bài học và kinh nghiệm báo cáo khí hậu quốc gia ở Việt Nam; Một số kết quả của dự án Information Matters ở Việt Nam (Trao đổi đồng cấp, hỗ trợ báo cáo khí hậu và thúc đẩy khung minh bạch ở Việt Nam); Đáp ứng các nhu cầu tăng cường năng lực (Những tiến bộ đã đạt được và thách thức); Tổng quan và phân tích các Hệ số phát thái (EF) đã sử dụng để hoàn thiện kiểm kê quốc gia khí nhà kính ở Việt Nam; Kinh nghiệm thực hiện dự án ở các quốc gia khác và các sản phẩm tri thức của dự án Information Matters.

Kết thúc Hội thảo, chuyên gia, nhà khoa học, các nhà quản lý, hoạch định chính sách, điều phối viên đã có thời gian hỏi đáp - thảo luận về những vấn đề còn tồn tại, tìm phương hướng giải quyết để cải thiện và hoàn thành báo cáo trong thời gian tới.

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website