Nhanh chóng quy hoạch quỹ đất chung quanh các tuyến Metro TP Hồ Chí Minh

Sáng 13-3, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh đã đi thị sát tuyến Đường sắt đô thị (Metro) số 1 Bến Thành-Suối Tiên và làm việc với Ban Quản lý Đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh (MAUR) chung quanh công tác xây dựng và quy hoạch tám tuyến Metro trên địa bàn thành phố.

Bí thư Thành ủy TP Hồ Chí Minh Nguyễn Thiện Nhân trao đổi với Chỉ huy trưởng công trình người Nhật Bản tại buổi thị sát tuyến Metro số 1.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đã kiểm tra thực địa bốn hạng mục quan trọng của dự án có tiến độ thực hiện đạt cao, gồm: nhà ga Phước Long, ga ngầm Ba Son, ga ngầm Nhà hát Bến Thành và nhà ga Trung tâm.

Theo MAUR, hiện tổng khối lượng thực hiện của tuyến Metro số 1 mới đạt 63% nên đơn vị này phấn đấu đưa tiến độ thi công của toàn tuyến đạt khối lượng 80% vào cuối năm 2019. Lãnh đạo MAUR nêu ra một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thi công tuyến Metro số 1, như trong năm 2019 dự án không được Bộ Kế hoạch và Đầu tư cấp vốn ODA do đang trong quá trình điều chỉnh tổng mức đầu tư (từ 17.381 tỷ đồng lên 47.325,2 tỷ đồng), nên UBND TP Hồ Chí Minh báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét chấp thuận tạm ứng từ ngân sách Trung ương cho thành phố số tiền 2.158,5 tỷ đồng để đơn vị thanh toán nợ đọng cho nhà thầu.

Liên quan đến việc ông Hoàng Như Cương, Bí thư Đảng ủy, Phó trưởng Ban Quản lý đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh tháng 12-2018 đã có đơn xin nghỉ đột xuất không hưởng lương để đi nước ngoài nhưng chưa được cấp thẩm quyền thành phố cho phép, đến nay vẫn chưa quay lại đơn vị, MAUR đề xuất Ban tổ chức Thành ủy sớm tham mưu UBND thành phố bổ nhiệm nhân sự Phó trưởng Ban từ nguồn tại chỗ.

Bên cạnh đó, thành phố cần thiết phải chuẩn bị quỹ đất cho công trình phụ trợ, kết nối đường sắt đô thị với các khu vực chung quanh nhằm tận dụng được giá trị sử dụng đất tăng cao do đường sắt đô thị mang lại. Theo quy hoạch, hệ thống đường sắt đô thị TP Hồ Chí Minh gồm tám tuyến xuyên tâm và vành khuyên nối các trung tâm chính của thành phố, với tổng chiều dài khoảng 220 km, tổng vốn đầu tư ước tính gần 25 tỷ USD.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh: Hiệu quả của việc đầu tư xây dựng các tuyến Metro chỉ ý nghĩa khi công tác quy hoạch và xây dựng mang tính liên thông kết nối, cho nên việc đầu tư cần nhìn ở góc độ hệ thống và toàn diện. Vì vậy, chính quyền và các đơn vị tham mưu cho thành phố cần đưa ra lộ trình và mục tiêu cụ thể bao giờ đưa cả tám tuyến Metro đi vào hoạt động; cùng với đó công tác quy hoạch quỹ đất chung quanh metro cũng cần được UBND thành phố nhanh chóng hoàn chỉnh, đưa ra “đầu bài” để làm cơ sở thực hiện và kêu gọi các đơn vị tham gia đầu tư. Ngoài ra, đối với việc giải ngân vốn cho dự án, thành phố đã có báo cáo Thủ tướng với chủ trương chung là sớm xem xét duyệt tạm ứng cho thành phố thực hiện.

Liên quan đến việc bố trí thêm một Phó trưởng Ban cho MAUR, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân cho biết, Ban Tổ chức Thành ủy sẽ sớm trả lời kiến nghị của đơn vị và thành phố hoàn toàn ủng hộ MAUR vận dụng Nghị quyết 54 của Quốc hội thực hiện cơ chế thu hút cán bộ có năng lực cũng như việc đãi ngộ xứng đáng với công sức đóng góp của cán bộ nhân viên công tác tại đơn vị.

(Nguồn:nhandan.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website