Quy hoạch thành phố phải thể hiện được tầm, thế và đáp ứng kỳ vọng của nhân dân thành phố

Sáng ngày 11-9, Ủy viên TW Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa đã chủ trì buổi làm việc để Thường trực Thành ủy nghe Sở Xây dựng báo cáo về công tác quy hoạch và quản lý quy hoạch của thành phố. Tại buổi làm việc, người đứng đầu Thành ủy đã chỉ ra nhiều khoảng hổng trong công tác quản lý quy hoạch và nhấn mạnh đến những yêu cầu về định hướng phát triển của thành phố.

Lãnh đạo Sở Xây dựng báo cáo về công tác quy hoạch

Trước đây, trên cơ sở quy hoạch chung đã được Thủ tướng phê duyệt, thành phố đã tiến hành lập quy hoạch phân khu và quy hoạch chi tiết. Tuy nhiên, trong điều kiện chưa có các quy định của pháp luật về quy hoạch, đồng thời nhằm đáp ứng các yêu cầu cấp thiết trong quá trình kiến thiết thành phố, một thời gian dài,  việc quy hoạch và quản lý quy hoạch chưa được thực hiện một cách bài bản, tồn tại nhiều khoảng “hổng” như thiếu quy hoạch phân khu, quy định về thiết kế đô thị. Từ đó đã phát sinh những hệ lụy về quản lý xây dựng, trật tự đô thị cần phải được nhận rõ và khắc phục theo đúng các quy định của Luật Xây dựng và Luật Quy hoạch. 

Tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy cũng thẳng thắn đặt vấn đề về quan điểm, nguyên tắc quản lý  quy hoạch và cả những vấn đề cụ thể như cảng biển, chợ đêm, khu mua sắm, vui chơi cho du khách ven biển …

Khẳng định Đà Nẵng còn nhiều dư địa để phát triển mà quy hoạch đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển bền vững của thành phố, Bí thư Thành ủy Trương Quang Nghĩa yêu cầu cần phải khẩn trương hoàn chỉnh quy hoạch phân khu 1/2000 và quy định về thiết kế đô thị cho từng khu vực để từ đó hình dung được diện mạo thành phố cùng những định hướng phát triển một cách rõ ràng, minh bạch để từ đó hạn chế những lộn xộn, bất cập và cả những tiêu cực trong quản lý quy hoạch. Đây cũng chính là công cụ, phương tiện, cơ sở để thực hiện cải cách hành chính, phân cấp quản lý một cách hiệu quả nhất. Trước mắt là phải tập trung thiết kế đô thị tại các khu vực ít biến động như trung tâm các quận Hải Châu, Thanh Khê cho thật tốt, công khai, minh bạch các nội dung quy hoạch và thiết kế đô thị cho nhân dân tham gia góp ý, tham khảo và giám sát các hoạt động quản lý trật tự đô thị.

Được biết, liên danh Công ty Sakae Corporate Advisory và Công ty tư vấn Surbana Jurong của Singapore được Đà Nẵng chọn lựa đang lập Quy hoạch chung Đà Nẵng đến năm 2030 tầm nhìn 2045 dự kiến sẽ báo cáo sơ bộ cho UBND thành phố. Bí thư Thành ủy đề nghị cần nghiêm túc lắng nghe các ý tưởng của nhà tư vấn để có được cái nhìn sâu sắc và lâu dài về định hướng phát triển của thành phố trong tương lai và thực sự có được những sản phẩm quy hoạch thể hiện được tầm, thế của thành phố, đáp ứng được kỳ vọng của nhân dân thành phố.

(Nguồn:danang.gov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website