Tháng 6/2019, sẽ trình đề án An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản

Thông tin Bộ Xây dựng cho biết, dự kiến tháng 6/2019, Bộ này sẽ trình Thủ tướng Đề án "An ninh kinh tế trong lĩnh vực nhà ở và thị trường bất động sản".

Theo đó, đây là một trong nhiều đề án Bộ Xây dựng được Chính phủ giao, trong đề án cũng có nhiều nội dung như về vật liệu xây dựng…

"Bộ được giao trong năm 2018, nhưng sau khi tổng hợp tình hình, lấy ý kiến, Thủ tướng đã cho phép Bộ lùi thời gian tới tháng 6 mới phải trình dự án"- ông Nguyễn Trọng Ninh, Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng nói.

Về dự báo thị trường bất động sản năm 2019, ông Nguyễn Trọng Ninh cho rằng, đây là thị trường liên thông với các thị trường khác và phụ thuộc nhiều yếu tố vĩ mô như nguồn vốn, quan hệ cung - cầu, thị trường tiền tệ, tài chính, tín dụng, tỉ giá…

"Đánh giá chung năm 2019 là tăng trưởng ổn định, tín dụng bất động sản được kiểm soát, tỷ lệ huy động vốn trung và dài hạn cũng được kiểm soát. Cung – cầu đều được đáp ứng. Năm 2018 ở Hà Nội có nhiều dự án được kéo ra ngoài nội đô với quy mô căn hộ nhỏ, lãi suất tỷ lệ ổn định. Năm 2019 dự báo chưa có biến động với thị trường bất động sản. Tuy nhiên, nơi nào có quy hoạch tốt, giải phóng mặt bằng thì dự án bất động sản nơi đó có thể sẽ sốt cục bộ"- ông Nguyễn Trọng Ninh nêu.

Cũng theo ông Ninh, năm 2018 thị trường bất động sản không có đột biến nhưng nguồn cung về căn hộ cao cấp, căn hộ du lịch phát triển tương đối lớn so với nhu cầu. Trong khi nhu cầu xã hội là căn hộ nhà trung bình. Đây tiếp tục là xu hướng được Bộ khuyến khích trong năm 2019.

Về dư nợ tín dụng bất động sản, ông Nguyễn Trọng Ninh cho hay, năm 2018 có ý kiến nêu là vượt quá vay tiêu dùng nhưng hiện nay Ngân hàng Nhà nước kiểm soát rất chặt chẽ và Bộ Xây dựng vẫn liên hệ thường xuyên với ngân hàng.

Một trong những nhiệm vụ chủ yếu năm 2019 của ngành Xây dựng sẽ tiếp tục kiểm soát thị trường bất động sản, bảo đảm sự ổn định, tăng cường bền vững, không để xảy ra các hiện tượng tiêu cực.

Đồng thời tổ chức, kiểm tra thực hiện đề án "Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế chính sách thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh".

Về tình hình chung của ngành xây dựng, Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho hay, năm qua nền kinh tế Việt Nam có mức tăng trưởng hơn 7% GDP thì riêng tăng trưởng trong lĩnh vực ngành xây dựng gồm: giao thông, dân dụng, thủy lợi… đóng góp vào tăng trưởng GDP cả nước khoảng 1%.

Thị trường xây dựng có mức tăng trưởng tổng vốn đầu tư của xã hội ước đạt 60 tỷ đô la, phấn đấu 2019 trong tỷ trọng tổng vốn đầu tư xã hội, lĩnh vực xây dựng chiếm khoảng 34% GDP.

"Đương nhiên khi tăng trưởng như vậy thì các cá nhân, tổ chức tham gia vào lĩnh vực này sẽ tăng lên. Hy vọng 2019 số lượng doanh nghiệp cũng sẽ tăng lên" – Thứ trưởng Lê Quang Hùng nêu.

(Nguồn:toquoc.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website