Thí điểm bán căn hộ nhà ở xã hội

Mới đây, Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng đã có văn bản số 2603/SXD-QLN thông báo về chủ trương bán thí điểm 330 căn hộ nhà ở xã hội ở chung cư 11 tầng, khu dân cư Phong Bắc, nằm trên địa bàn phường Hòa Thọ Đông (quận Cẩm Lệ).

Ảnh minh họa

Được biết, dự án nhà ở xã hội Khu dân cư Phong Bắc có tổng diện tích 13.583 m2. Trong đó, tổng diện tích sàn xây dựng là 65.832 m2, diện tích sàn kinh doanh là 51.482 m2 gồm 7 tòa nhà 11 tầng với 770 căn hộ. Dự án do Sở Xây dựng TP. Đà Nẵng làm chủ đầu tư. Đơn vị thi công là Tổng Công ty CP Xuất Nhập khẩu và Xây dựng Việt Nam (Vinaconex).

Theo đó, giá bán các căn hộ chung cư từ 360-580 triệu đồng/căn. Đối tượng được mua nhà phải thực sự khó khăn, bức xúc về nhà ở. Đối tượng được xét mua nhà gồm, người có công với cách mạng, người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo thuộc khu vực đô thị, người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài KCN, sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân trong các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng công an nhân dân, quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức; các đối tượng đã trả lại nhà ở công vụ; hộ gia đình thuộc diện giải tỏa thu hồi đất, giao mặt bằng mà chưa được bồi thường đất ở, nhà ở.

Điều kiện để mua nhà ở xã hội quy định là đối tượng chưa có nhà ở, đất ở thuộc sở hữu của mình; chưa được mua, thuê nhà ở xã hội; chưa được hưởng chính sách về nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống hoặc đã có nhà ở thuộc sở hữu của mình nhưng diện tích bình quân dưới 10m2 sàn/người.

Đối tượng phải có đăng ký thường trú tại thành phố Đà Nẵng, trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú trên 1 năm kể từ ngày nộp hồ sơ và có đóng bảo hiểm xã hội tại TP. Đà Nẵng.

Đối với các đối tượng đang thuê nhà ở xã hội được đầu tư từ vốn ngân sách Nhà nước thì phải có cam kết hoàn trả lại căn hộ được Nhà nước cho thuê. Trường hợp hộ gia đình đăng ký mua nhà ở xã hội thì chỉ cần một thành viên trong gia đình thuộc một trong các đối tượng trên là thuộc diện được xem xét giải quyết mua nhà ở xã hội...

Trong thời gian 5 ngày làm việc mà hồ sơ mua nhà đã đáp ứng các quy định về đối tượng, người mua nhà phải thực hiện đặt cọc 10% giá trị căn hộ đăng ký mua. Hộ gia đình, cá nhân có nhu cầu liên hệ tại Công ty Quản lý Nhà (số 25 đường Lê Hồng Phong, phường Phước Ninh, quận Hải Châu) để được hướng dẫn và lập thủ tục mua nhà.

Được biết, từ nay đến năm 2020 TP. Đà Nẵng sẽ huy động tổng số tiền khoảng 634 tỷ đồng cho các dự án nhà ở trên địa bàn. Trong đó, 80% từ nguồn ngân sách và 20% từ nguồn xã hội hóa. Theo đó, từ nay đến năm 2020, thành phố sẽ đầu tư xây dựng một số dự án như, Khu chung cư thu nhập thấp Tân Trà (quận Ngũ Hành Sơn), khu chung cư thu nhập thấp tại khu tái định cư Phước Lý (quận Cẩm Lệ).

Đồng thời, chấp thuận đầu tư thêm các dự án nhà ở xã hội do DN đầu tư xây dựng để đáp ứng một phần nhu cầu về nhà ở của các đối tượng xã hội. Thành phố cũng kêu gọi các thành phần kinh tế tham gia đầu tư nhà ở xã hội để cho thuê, thuê mua bán phục vụ đối tượng công nhân, người lao động, đầu tư dự án ký túc xá sinh viên tập trung phía Tây và phía Tây mở rộng của thành phố với quy mô hơn 700 phòng và 2 dự án nhà ở công nhân với quy mô khoảng 4.000 phòng.

(Nguồn:thoibaonganhang.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website