Thúc đẩy sử dụng hiệu quả năng lượng trong công trình xây dựng

Sáng 16/6, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng phối hợp với USAID đã tổ chức Hội thảo triển khai kế hoạch hành động tăng trưởng xanh ngành Xây dựng.

Hội thảo có sự tham gia của ông Michael Greene, Giám đốc USAID/Việt Nam; ông Lê Trung Thành, Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường (Bộ Xây dựng), cùng đại diện các Cục, Vụ, Viện thuộc Bộ Xây dựng.

Toàn cảnh Hội thảo.

Do tốc độ công nghiệp hóa và đô thị hóa nhanh nên nhu cầu sử dụng năng lượng trong các công trình ở Việt Nam cũng tăng lên nhanh chóng, kèm theo đó là mức phát khí thải nhà kính tăng, với tổng mức tiêu thụ năng lượng dự kiến gia tăng gấp ba trong giai đoạn 2010 – 2020.

Trong bối cảnh đó, Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam phối hợp với Bộ Xây dựng thúc đẩy việc thực hiện quy chuẩn kĩ thuật quốc gia về các công trình sử dụng năng lượng hiệu quả và hỗ trợ kĩ thuật để xây dựng kế hoạch hành động tăng trưởng xanh trong ngành.

Bà Vũ Thị Kim Thoa, Trưởng đoàn tư vấn Chương trình Năng lượng sạch USAID Việt Nam cho biết, chương trình muốn khẳng định kế hoạch không phải bằng ý chí và mong muốn mà bằng những chỉ dẫn cụ thể của lãnh đạo Bộ Xây dựng.

Kế hoạch này được 15 chuyên gia đầu ngành thực hiện. Tăng trưởng xanh ngành Xây dựng có thể đạt được với việc đưa kế hoạch hành động tăng trưởng xanh của ngành vào thực hiện nhằm đạt mục tiêu giảm phát thải.

Chương trình hỗ trợ Bộ Xây dựng soạn thảo các tài liệu hướng dẫn thu thập dữ liệu và phân tích năng lượng công trình, phổ biến công nghệ và thực hiện hiệu quả năng lượng của ngành; Chương trình phối hợp với các đối tác địa phương để xây dựng và duy trì cơ sở dữ liệu về hiệu quả năng lượng các công trình xây dựng, tạo nền tảng cơ sở và định chuẩn năng lượng cho nhiều loại công trình và các vùng khí hậu khác nhau.

Tại Hội nghị, ông Nguyễn Công Thịnh, Phó Vụ trưởng Vụ Khoa học công nghệ và môi trường đã trình bày kế hoạch tăng trưởng xanh ngành Xây dựng và định hướng trong tương lai. Cơ hội và rào cản, thách thức vẫn còn nhiều, Đảng và Chính phủ sự cam kết mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường, hướng tới nền kinh tế xanh và phát triển bền vững.

Nhận thức của người dân, cộng đồng doanh nghiệp, các tổ chức trong xã hội về bảo vệ môi trường, ứng phó biến đổi khí hậu được nâng lên so với trước đây thì Chương trình chắc chắn sẽ đạt được những hiệu quả như mong muốn.

Để nâng cao hiệu quả năng lượng trong ngành xây dựng, Chương trình hỗ trợ kỹ thuật miễn phí cho các chủ công trình để thực hiện khảo sát và mô phỏng năng lượng công trình nhằm xác định quy mô tiết giảm mức năng lượng sử dụng và phát thải khí nhà kính khi xây dựng mới hoặc cải tạo mới công trình. Chương trình cung cấp các khóa đào tạo về thiết kế tích hợp, mô phỏng năng lượng tòa nhà lồng ghép các yêu cầu sử dụng năng lượng theo quy chuẩn vào quá trình thiết kế xây dựng. Chương trình còn mời các chuyên gia công trình xanh và phát triển năng lượng đô thị bền vững của Hoa Kỳ chia sẻ kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm quản lý với các cấp quản lý đô thị trong nước.

Kết quả đạt được cho đến nay, khoảng 3.000 kiến trúc sư, kỹ sư, cán bộ quản lý dự án, cán bộ nhà nước và kỹ thuật viên của 40 tỉnh, thành trên cả nước đã tham gia các khóa đào tạo của Chương trình, tiếp thu các kiến thức kỹ thuật và kỹ năng cần thiết để đưa ra quy chuẩn VEEBC vào thực hiện.

Bên cạnh đó, Chương trình còn trình diễn các giải pháp tiết kiệm năng lượng cho 5 công trình trình diễn ở Hà Nội và TP Hồ Chí Minh nhằm giảm thiểu mức năng lượng tiêu thụ và lượng phát thải khí nhà kính của công trình.

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website