Tư liệu
< Trở lại danh sách

“40 năm quy hoạch & kiến trúc TP.HCM, thành tựu, kinh nghiệm, vấn đề và giải pháp”

Cuốn sách là tập hợp các bài viết của các kiến trúc sư, các chuyên gia quy hoạch, các nhà nghiên cứu về đô thị, các cán bộ quản lý đô thị đã đóng góp những nghiên cứu, kinh nghiệm cũng như ý tưởng cho công tác quy hoạch, quản lý và phát triển đô thị TP.HCM trong 4 thập kỷ qua.
Sách gồm có 04 phần:
Phần I: Quy hoạch và quản lý, phát triển đô thị (từ trang 16 – 98). Phần này bao gồm 13 bài viết với nội dung tập trung vào các bài học kinh nghiệm rút ra được từ 40 năm xây dựng và phát triển thành phố trên các lĩnh vực quy hoạch, bảo tồn, phát triển kinh tế, nhà ở, xây dựng nếp sống văn minh đô thị,… từ đó có những định hướng phát triển tương lai cho thành phố.
Phần II: Quy hoạch ngành và cơ sở hạ tầng (từ trang 99 – 164). Gồm 13 bài viết với nội dung xoay quanh các vấn đề quy hoạch các ngành như y tế, văn hóa – thể thao, quy hoạch chung quận, huyện, khu đô thị; quy hoạch cơ sở hạ tầng như giao thông, đường sắt, khu xử lý chất thải,… Đây đều là những nghiên cứu, những nhận định rút ra từ kinh nghiệm thực tiễn khi hoạt động trong lĩnh vực quy hoạch đô thị mà các tác giả đúc kết được.
Phần III: Kiến trúc – Cảnh quan (từ trang 165 – 198). Tập hợp 8 bài viết về các chủ đề liên quan đến lĩnh vực kiến trúc và cảnh quan của thành phố như về kiến trúc nhà ở, công trình cao tầng, bảo tồn di sản kiến trúc, di sản lịch sử - văn hóa tại TP.HCM, các nghiên cứu đề xuất tổ chức không gian, thiết kế cảnh quan và kiến trúc cho các tuyến đường lớn của hành phố là xa lộ Hà Nội, đường Phạm Văn Đồng, đường Võ Văn Kiệt. 
Phần IV: Những dự án và công trình tiêu biểu (từ trang 199 – 285). Phần này gồm 16 bài viết về những dự án và công trình tiêu biểu trong suốt 40 năm xây dựng TP.HCM như: khu Công nghệ cao, Thủ Thiêm, đô thị mới Tây Bắc, khu đô thị mới Phú Mỹ Hưng, khu chế xuất Tân, Thuận, cảng Hiệp Phước,… cho thấy những quyết tâm, nỗ lực của thành phố trong việc tạo ra những dự án trọng điểm để có được tầm vóc và vị thế như hiện tại, đồng thời cũng đúc rút những kinh nghiệm quý báu cho việc xây dựng và phát triển các dự án mới trong tương lai của TP.HCM.
Khoa Đô Thị Học trân trọng giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách “40 năm quy hoạch & kiến trúc TP.HCM, thành tựu, kinh nghiệm, vấn đề và giải pháp”. Đây là tài liệu chân thực, giàu tính thực tiễn và có sơ sở khoa học, là nguồn tài liệu vô cùng phong phú, hữu ích cho các bạn sinh viên, học viên cao học khoa Đô Thị Học trong quá trình học tập và nghiên cứu về TP.HCM.