Hội thảo 'Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á

Ngày 5/12, Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội phối hợp với Dự án cam kết thành phố tham vọng được Hội đồng quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương (ICLEI) tổ chức hội thảo 'Chia sẻ các sáng kiến vì khí hậu của các Thành phố Châu Á tham gia dự án Cam kết thành phố tham vọng'. PGS.TS.KTS. Lưu Đức Cường - Viện trưởng Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn quốc gia (VIUP) - cơ quan điều phối thực hiện Dự án tham dự hội thảo.

Quang cảnh chung

 

Viện trưởng Lưu Đức Cường tham dự hội thảo

Mục tiêu của hội thảo nhằm chia sẻ các sáng kiến về khí hậu và kế hoạch hành động cắt giảm khí nhà kính giữa các Thành phố trong khuôn khổ Dự án “Cam kết thành phố tham vọng”. Hội thảo là cơ hội để các bên liên quan chia sẻ, thảo luận các sáng kiến, giải pháp đang được triển khai về khí hậu tại các Thành phố; Đồng thời, tăng cường hợp tác và huy động nguồn lực để xây dựng hành động cắt giảm khí nhà kính theo hướng bền vững cho TP Hà Nội.

Bà Lưu Thị Thanh Chi phát biểu khai mạc hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Bà Lưu Thị Thanh Chi, Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường - Sở Tài nguyên và môi trường Hà Nội cho biết trong những năm qua, TP Hà Nội đã có nhiều nỗ lực và hành động cụ thể để ứng phó với biến đổi khí hậu (BĐKH) và đối phó với những vấn đề cực đoan về khí hậu, môi trường. Thành phố đã ban hành 2 kế hoạch ứng phó với BĐKH năm 2012 và năm 2016. Trong năm 2020, thành phố sẽ tiếp tục xây dựng và cập nhập Kế hoạch lần thứ 3 với mục tiêu chung là đưa ra các hành động giảm thiểu và thích ứng với BĐKH trong từng giai đoạn ngắn, trung và dài hạn nhằm đảm bảo sự phát triển bền vững cho TP Hà Nội.

Theo Phó Chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ Môi trường Hà Nội, Hà Nội sẽ tiếp tục cam kết thực hiện hiệu quả, đồng bộ các giải pháp bảo vệ Môi trường, rà soát các quy hoạch phát triển có tính tới yếu tố thích nghi với BĐKH. Đặc biệt, ưu tiên các dự án đầu tư và xây dựng thân thiện với môi trường, tập trung triển khai các giải pháp bảo vệ môi trường bền vững hướng tới thành phố các-bon thấp.

Bà thông tin thêm năm 2017 nhận lời mời của thị trưởng thành phố Seoul (Hàn Quốc) và được truyền cảm hứng từ lời hứa của Seoul, TP Hà Nội đã tham gia dự án "Cam kết Thành phố tham vọng" với sự hỗ trợ của Hội đồng quốc tế về các sáng kiến môi trường địa phương ICLEI, nhằm rà soát và xác định mục tiêu hành động cắt giảm khí nhà kính để xây dựng lời hứa cho TP Hà Nội.

ông Ranell Martin Dedicatoria chia sẻ mục tiêu dự án

Tại hội thảo, ông Ranell Martin Dedicatoria, Ban Thư ký thế giới ICLEI chia sẻ mục tiêu dự án nhằm kêu gọi các thành phố lớn ở Đông Nam Á (bước đầu là 3 quốc gia: Philippines, Indonesia và Việt Nam) tham gia cam kết về việc “cắt giảm lượng khí thải nhà kính” và hỗ trợ các đô thị này nghiên cứu thành lập các chương trình hành động cụ thể. Đặc biệt, dự án hướng đến việc tăng cường vai trò, sự tham gia của các cấp chính quyền từ Trung ương đến địa phương trong ứng phó với BĐKH.

Với tinh thần đó, ông Ranell Martin Dedicatoria nhấn mạnh sự cam kết chặt chẽ của các bên từ chính quyền nhiều cấp, các Bộ ngành tham gia vào dự án. Trong đó, các thành phố phải rà soát lại sự phát thải sự phát thải nhà kính ở thành phố mình để đưa ra được các khuyến nghị cũng như những chính sách phù hợp nhằm giảm phát thải khí nhà kính. Cùng với đó, đưa vào sự tham gia của các bên có liên quan như các cơ quan thông tin, truyền thông và “can dự” mạnh mẽ của cộng đồng.

Chuyên gia đến từ nhiều nước trình bày các sáng kiến

Từ cảm hứng của “Lời hứa Seoul”, các thành phố đã tiến hành những cam kết, lời hứa của mình liên quan đến giảm phát thải khí nhà kính và ứng phó BĐKH. Tại hội thảo, đại diện các Thành phố Seoul (Hàn Quốc), Jakarta (Indonesia), Pasig (Philippines) đã chia sẻ những sáng kiến trong nỗ lực thực hiện cam kết thành phố tham vọng.Cùng với đó, đưa vào sự tham gia của các bên có liên quan như các cơ quan thông tin, truyền thông và “can dự” mạnh mẽ của cộng đồng.

Ảnh lưu niệm

Những sáng kiến về khí hậu đó là kinh nghiệm quý giá để các thành phố học hỏi lẫn nhau, thiết lập mạng lưới về khí hậu và truyền cảm hứng cho các thành phố tham gia dự án cũng như các tổ chức, Sở, ngành trong quá trình xây dựng kế hoạch ứng phó BĐKH tại địa phương.

(Nguồn:VIUP)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website