VIUP tham gia hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và phát triển đô thị tại tỉnh Hà Tĩnh”

Sáng 29/7/2017, tại TP Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã phối hợp với Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm liên quan đến biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước và phát triển đô thị tại tỉnh Hà Tĩnh dưới sự chủ trì của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn chủ trì hội thảo

Hội thảo nằm trong khuôn khổ Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” được thực hiện trong 6 năm (2013- 2019) với nguồn tài trợ của Chính phủ Vương Quốc Bỉ.

Tại hội thảo, các đại biểu đã được nghe các nhà khoa học từ Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam, Viện Khoa học Khí tượng thủy văn và BĐKH, Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia... trình bày các chuyên đề: Ngập lụt TP Hà Tĩnh và các vùng phụ cận ứng với các kịch bản xả lũ các hồ chứa thượng lưu và một số phương án giảm thiểu và thích ứng với tình trạng ngập úng TP Hà Tĩnh; Quy trình quản lý vận hành và phối hợp điều tiết các hồ chứa thượng lưu có khả năng ảnh hưởng đến ngập lụt TP Hà Tĩnh và vùng phụ cận; Từ kết quả nghiên cứu mô hình hóa thủy lực thủy văn sông Rào Cái đề xuất các giải pháp xây dựng hệ thống cảnh báo sớm nhằm theo dõi tình hình ngập lụt của hạ lưu sông Rào Cái và thành phố Hà Tĩnh; thông tin về BĐKH trong hỗ trợ quy hoạch đô thị, xây dựng chính sách và kế hoạch hành động nhằm tăng cường năng lực của các thành phố ứng phó với BĐKH và hướng tới phát triển bền vững cho tỉnh Hà Tĩnh.

Đại diện VIUP trình bày tham luận “Các giải pháp thiết kế nhà xanh cho cộng đồng thu nhập thấp thích ứng với BĐKH”

Các đại biểu cũng được nghe đại diện Sở Kế hoạch & Đầu tư Hà Tĩnh, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia, Viện Quy hoạch kiến trúc và xây dựng Hà Tĩnh trình bày các tham luận về: Kế hoạch phát triển KT – XH tỉnh Hà Tĩnh lồng ghép với BĐKH; Các giải pháp thiết kế nhà xanh cho cộng đồng thu nhập thấp thích ứng với BĐKH; Quy hoạch đô thị TP Hà Tĩnh và thị xã Hồng Lĩnh: thách thức và các giải pháp tương lai nhằm thích ứng với BĐKH khi trở thành đô thị loại 2.

Về phía VIUP, ThS.KTS Lê Thị Thúy Hà - Phó trưởng phòng Nghiên cứu Chiến lược và chính sách phát triển Đô thị đã thay mặt nhóm nghiên cứu trình bày tham luận “Các giải pháp thiết kế nhà xanh cho cộng đồng thu nhập thấp thích ứng với BĐKH”. Đây là một kết quả nghiên cứu công phu do Quyền Viện trưởng, PGS. TS Lưu Đức Cường chủ trì, nhằm đưa ra những quan điểm, giải pháp ứng dụng kiến trúc truyền thống của vùng Bắc Trung Bộ vào việc kiến tạo mô hình ở bền vững, nhân văn, tiết kiệm năng lượng, thích ứng BĐKH, với các điều kiện thiên tai bất thường và cực đoan đang xảy ra trên địa bàn. Tham luận đã được đông đảo đại biểu tham gia ý kiến sôi nổi và được đánh giá cao.

Phát biểu kết luận hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Ngọc Sơn nhấn mạnh Dự án “Quản lý nguồn nước tổng hợp và phát triển đô thị trong mối liên hệ với Biến đổi khí hậu tại tỉnh Hà Tĩnh” với các nghiên cứu đã giúp Hà Tĩnh có cái nhìn toàn diện hơn về ảnh hưởng của BĐKH tới phát triển KT – XH của tỉnh. Hội thảo lần này đã góp phần phát huy hiệu quả các nghiên cứu của Dự án, trong đó có sự tham gia tích cực từ VIUP, từ đó tăng cường nhận thức, sự hiểu biết của các sở, ban, ngành của Hà Tĩnh trong lĩnh vực BĐKH, quản lý nguồn nước và quy hoạch phát triển đô thị để giúp các đơn vị vận dụng vào thực tiễn công tác quản lý.

Nguồn ảnh: Báo Hà Tĩnh điện tử

(Nguồn:VIUP)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website