Canada gia hạn lệnh cấm người nước ngoài sở hữu nhà

Vì những lo ngại về khả năng chi trả nhà ở tiếp tục gây rắc rối cho các thành phố trên khắp đất nước, Chính phủ Canada vừa thông báo nước này sẽ gia hạn lệnh cấm người nước ngoài mua nhà ở Canada thêm 2 năm nữa, đến tháng 1-2027.

 Nhà được rao bán ở Oakville, Ont., phía tây Toronto. Ảnh: THE CANADIAN PRESS

Sự gia tăng của đầu tư nước ngoài vào bất động sản ở Canada được coi là lý do khiến chi phí nhà ở tăng cao, đặc biệt là ở các đô thị như Vancouver hay Toronto, nơi các gia đình có thu nhập trung bình luôn phải trả giá đắt cho việc sở hữu nhà.

Chính phủ Canada đã áp dụng luật cấm sở hữu nhà đối với người nước ngoài vào năm 2022. Lệnh này chính thức có hiệu lực từ đầu năm 2023, quy định bất cứ doanh nghiệp nước ngoài hay cá nhân nào không phải là công dân Canada hoặc thường trú nhân sẽ không được mua nhà ở nước này và có khả năng bị phạt 10.000 USD nếu bị vi phạm. Lệnh cấm được áp dụng với cả các khu đất trống được quy hoạch để làm nhà ở.

Theo Bộ trưởng Tài chính Chrystia Freeland, việc gia hạn lệnh cấm người nước ngoài mua nhà sẽ đảm bảo rằng nhà ở chỉ được phục vụ cho các gia đình Canada chứ không thể trở thành một loại tài sản để đầu cơ.

Lệnh cấm này nhằm giảm bớt áp lực lên giá nhà trong bối cảnh cuộc khủng hoảng khả năng chi trả trở nên tồi tệ hơn do chi phí sinh hoạt tăng do lạm phát và lãi suất tăng cao. Theo National Post, đạo luật đã được sửa đổi sau lần ban hành đầu tiên để cho phép những người không phải người Canada mua nhà ở trong một số trường hợp nhất định.

Số liệu năm 2023 của Cơ quan thống kê Canada cho thấy, những người không cư trú sở hữu 7% tổng số căn hộ ở tỉnh bang British Columbia và 5,6% ở Ontario.

Hiện chưa rõ lệnh cấm có tạo ra sự khác biệt nào đối với khả năng chi trả nhà ở hay không, nhưng một số chuyên gia cho rằng việc người nước ngoài sở hữu nhà ở tại Canada là quá nhỏ để có thể tạo nên tác động đối với thị trường.

Vấn đề chi phí nhà ở gia tăng được nhiều người cho là do vấn đề xây dựng bị đình trệ. Một số công ty phát triển nhà ở cho rằng lệnh cấm đã tạo ra rào cản trong việc xây dựng nhà mới để cho thuê vì yêu cầu nguồn vốn đầu tư nước ngoài vào lĩnh vực này không được vượt quá 3% giá trị dự án.

(Nguồn:sggp.org.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website