Thái Lan cho phép người nước ngoài mua nhà, sở hữu đất làm nhà ở

Nhiều chuyên gia cảnh báo, động thái này có thể kích hoạt hoạt động đầu cơ đất đai của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan.

Nội các Thái Lan hôm qua (25/10), đã thông qua đề xuất của Bộ Nội vụ cho phép người nước ngoài được mua nhà hoặc sở hữu đất với diện tích lên đến 1 Rai (khoảng 0,16 ha) cho mục đích làm nhà ở. Nhiều chuyên gia cảnh báo, động thái này có thể kích hoạt hoạt động đầu cơ đất đai của các nhà đầu tư nước ngoài tại Thái Lan.

Người phát ngôn của Chính phủ Thái Lan Anucha Burapachaisri hôm 25/10 cho biết, chỉ thị của Chính phủ sẽ có hiệu lực trong 5 năm sau khi được đăng trên Công báo Hoàng gia. Chỉ thị cho phép mua một lượng đất và nhà sẽ áp dụng cho những người nước ngoài giàu có, những người về hưu, những người thuộc đối tượng “du mục kỹ thuật số” muốn đặt trụ sở tại Thái Lan và những người có chuyên môn đặc biệt.

Thái Lan vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất đai, trừ các trường hợp như mua nhà chung cư, hoặc những người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan. (Ảnh minh họa: Thai PBS)

Để đủ điều kiện, công dân nước ngoài sẽ được yêu cầu chứng minh họ đã đầu tư ít nhất 40 triệu Baht (hơn 1 triệu USD) vào Thái Lan và có thể duy trì khoản đầu tư trong tối thiểu 3 năm, kể từ ngày nộp đơn đăng ký mua nhà/đất.

Bộ Nội vụ đã đưa ra đề xuất nói trên vào tháng 5, với mục đích thu hút đầu tư nước ngoài và đưa những người nước ngoài có chuyên môn đặc biệt đến Thái Lan. Đề xuất này đánh dấu sự thay đổi lớn về chính sách pháp luật lâu nay của Thái Lan, vốn hạn chế người nước ngoài sở hữu đất đai, trừ các trường hợp như mua nhà chung cư, hoặc những người nước ngoài kết hôn với người Thái Lan.

Chính phủ Thái Lan kỳ vọng trong vòng 5 năm tới sẽ thu hút hơn 1 triệu người nước ngoài giàu có đến Thái Lan sinh sống, đồng thời bơm hơn 1.000 tỷ Baht (hơn 26 tỷ USD) vào nền kinh tế./.

(Nguồn:vov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website