Vấn đề bãi xe chung cư và giải pháp của những đô thị lớn ở châu Á

Nhiều đô thị lớn, phát triển tại châu Á như Singapore, Hong Kong, Thượng Hải, Seoul... có quy định về việc xây dựng bãi đỗ xe chung cư nhằm hạn chế tình trạng quá tải.

Nhu cầu sở hữu xe cá nhân tăng cao, nhất là ôtô ở các đô thị lớn đã khiến chuyện thiếu bãi đỗ xe ở chung cư trở thành vấn đề "đau đầu" với các nhà quản lý.

Nhiều thành phố phát triển trên thế giới như Singapore, Hong Kong, Thượng Hải, Bangkok, Seoul... phải tìm cách khắc phục tình trạng này, đồng thời đưa ra những giải pháp lâu dài như ứng dụng phương tiện công cộng, xây dựng các bãi xe thông minh nhằm giảm bớt áp lực cho bãi đỗ xe ở chung cư.

Bãi đỗ không đủ chỗ, giá mua vị trí đắt đỏ

Theo tờ Korea Herald, với quốc gia xem ôtô là biểu tượng của địa vị kinh tế, việc người dân Hàn Quốc đặt mục tiêu phải sở hữu ôtô ngày càng nhiều. Tuy nhiên, tại thành phố lớn như Seoul, Busan..., việc có được chỗ đậu xe tại hầm xe chung cư ngày trở nên khó khăn. Nhất là đối với nhưng gia đình sở hữu từ chiếc xe thứ hai trở lên.

Tại thủ đô Seoul, vấn đề bãi đỗ xe ở các chung cư gặp nhiều vấn đề hơn khi mật độ xe ôtô ở thành phố này mỗi ngày lại tăng cao. Tính đến năm 2019, số lượng chỗ đậu xe ở Seoul đạt 3,9 triệu chỗ, vượt quá 3 triệu chiếc ôtô được đăng ký, nhưng tình trạng thiếu hụt bãi đỗ là điều khiến nhà chức trách phải loay hoay giải quyết suốt nhiều năm.

The Korea Times cho biết vấn đề thiếu hụt bãi đỗ xe hoặc chiếm dụng các vị trí đỗ xe tại các chung cư ở khu vực trung tâm diễn ra trầm trọng hơn. Theo đó, số lượng vị trí đỗ xe không đáp ứng đủ nhu cầu của cư dân, nhiều người phải đỗ xe tại các khu vực cấm.

Một vấn đề khác tại Seoul khiến các nhà quản lý "đau đầu" nữa chính là việc chính phủ khuyến khích người dân xài ôtô điện nhằm bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, việc này dẫn đến tình trạng các chung cư vừa thiếu bãi đỗ cho xe điện, vừa thiếu chỗ sạc cho loại xe này.

Tại các đô thị lớn của Trung Quốc, các bãi đỗ xe tại các chung cư mỗi ngày lại quá tải. Theo tờ Economist, tỷ lệ người sở hữu ôtô tại đất nước này đang tăng lên khoảng 10% mỗi năm.

Mặc khác, đối với những người từ nơi khác đến các thành phố lớn cấp một như Bắc Kinh, Thượng Hải, Quảng Châu để thuê chung cư thì việc tìm được vị trí đỗ xe trong hầm xe là gần như bất khả thi. Việc khan hiếm chỗ đỗ xe tại các chung cư cũng là điều khiến nhiều người e dè khi muốn sở hữu ôtô.

Wall Street Journal cho biết hàng loạt khu chung cư, phức hợp nhà ở tại Thượng Hải không tính toán được số lượng người sở hữu ôtô tăng cao nên chỉ đáp ứng được khoảng 30% như cầu của các cư dân. Số còn lại phải chịu cảnh gửi xe ở các khu xa nhà ở rồi đi tàu ngược về căn hộ hoặc đỗ xe lấn chiếm vỉa hè, những khoảng không giữa các bồn hoa...

Theo tờ Reuters, khi thuê chung cư tại các thành phố lớn ở Trung Quốc, cư dân phải tốn tiền cho vị trí giữ xe còn đắt đỏ hơn cả tiền thuê căn hộ. Chưa kể, tại các thành phố có chính sách giới hạn giá chung cư, thế nên các đơn vị bất động sản đã tìm cách lách luật bằng cách nâng giá cho thuê chỗ đỗ xe.

Tờ The Beijing News thống kê sơ bộ, các điểm đỗ xe ngầm trong các tòa nhà chung cư cao cấp ở trung tâm Bắc Kinh hiện được bán với giá lên tới 1 triệu nhân dân tệ (160.000 USD). Ngay cả ở những vùng ngoại ô cách trung tâm thành phố Bắc Kinh khoảng 50 km, để có được chỗ để xe tại hầm các chung cư cũng tốn khoảng 200.000 nhân dân tệ (32.000 USD).

Trong khi đó, Hong Kong lại gặp vấn nạn khan hiếm chỗ để xe ở các chung cư vì thiếu hụt đất xây dựng. Theo South China Morning Post (SCMP), giá đắt đỏ nhất cho chỗ đỗ xe tại tại chung cư cao cấp Sun Hung Kai Properties 'The Ultima nằm ở trung tâm Hong Kong lên đến 1.274 USD/tháng. Con số này thậm chí còn đắt hơn rất nhiều giá thuê cả một căn hộ chung cư.

SCMP cho biết thêm thành phố này đã phải đối mặt với vấn đề thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các chung cư ngày càng tăng. Hầu hết chung cư cả cũ lẫn mới đều không đáp ứng được đủ nhu cầu đỗ xe của cư dân.

Những giải pháp khắc phục của nhà quản lý

Theo thông tin chính thức của Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore, nhà chức trách đã phải đặt quy định về chỗ đậu xe tối thiểu tại chung cư từ 80-100% chỗ giữ/tổng số căn. Tuy nhiên, với các chung cư nằm ở vị trí trung tâm (Khu 1) thì chỉ cần đáp ứng 50-80% chỗ giữ/tổng số căn. Những trường hợp không xây dựng bãi đỗ đồng bộ theo tiêu chuẩn sẽ bị phạt theo số lượng chỗ đỗ xe thiếu hụt.

Song, nhằm giảm áp lực cho các đơn vị cũng như khuyến khích người dân sử dụng phương tiện công cộng, các chung cư trong phạm vi 400 m của ga tàu được phép giảm diện tích bãi đậu xe xuống chỉ còn 80% so với số lượng căn hộ trong chung cư.

Cơ quan Giao thông Đường bộ Singapore cho biết giải pháp này sẽ cho phép các đơn vị quy hoạch hoặc quản lý linh hoạt hơn trong việc phát triển các dự án. Đồng thời, việc thay đổi quy định tại các khu vực có kết nối tốt với hệ thống giao thông công cộng sẽ giúp giải phóng thêm đất cho không gian cộng đồng và cây xanh.

Bãi đỗ xe thông minh được xem là giải pháp giúp giảm áp lực cho các hầm xe chung cư. (Ảnh: Wall Street Journal)

Tại Hàn Quốc, để giải quyết vấn đề thiếu hụt chỗ đỗ xe tại các chung cư, chính quyền thủ đô Seoul đã đưa ra sáng kiến chia sẻ chỗ đỗ xe. Theo đó, các quận tại Seoul đã hợp tác với ứng dụng Modu Parking cho phép đăng ký chỗ đậu xe trống tại các bãi đỗ chung cư hoặc tại các trung tâm thương mại khắp thành phố.

Chính quyền thành phố Bangkok cũng có hàng loạt luật quy định về tiêu chuẩn bãi đỗ xe tại các chung cư. Trong đó, theo "Pháp lệnh xây dựng Bangkok năm 2001" quy định các căn hộ tại chung cư có diện tích sàn trên 60 m2 bắt buộc phải được cung cấp chỗ đậu ôtô, tiện nghi quay đầu xe và các điểm ra vào. Tỷ lệ cung cấp chỗ đậu xe bắt buộc là một vị trí cho một căn hộ.

Theo tờ Wall Street Journal, riêng tại Trung Quốc, các nhà quản lý tại đây ngoài việc quy định về tiêu chuẩn của các bãi đỗ xe nhằm đáp ứng đủ nhu cầu cư dần còn ra nhiều biện pháp nhằm kiểm soát số lượng ôtô tăng thêm. Điển hình như tại Thâm Quyến, thành phố cấp một, đã có luật chỉ cấp 100.000 giấy phép mua ôtô mỗi năm.

Bên cạnh đó, không ít chung cư tại khu vực trung tâm các thành phố lớn như Bắc Kinh, Thượng Hải hay Quảng Châu, cư dân tại chung cư cao cấp chỉ được phép đăng ký vị trí đỗ xe cho một chiếc duy nhất. Chiếc xe thứ hai sẽ phải tìm chỗ đỗ ở các khu lân cận.

Đồng thời, theo Beijing News, để giảm áp lực đối với các khu chung cư đã có thời gian xây dựng khá lâu, không thể đáp ứng được toàn bộ nhu cầu của cư dân, nhiều bãi đỗ xe thông minh, nhiều tầng, tích hợp hệ thống giàn nâng... đã được chính quyền của các thành phố chấp thuận cho xây dựng ngay cạnh nhiều khu dân cư đông. Đây cũng được xem là biện pháp giải quyết phần nào tình trạng khan hiếm chỗ đỗ xe.

(Nguồn:zingnews.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website