Chuẩn bị triển khai 8 dự án ODA giao thông mới bổ sung

Bộ GTVT có 8 dự án ODA được Quốc hội bổ sung vào danh mục đầu tư trung hạn  2016-2020. Trong đó, một dự án đã ký hiệp định vay vốn và 7 dự án đã phê duyệt chủ trương đầu tư, đang chuẩn bị ký hiệp định vay vốn.

Ảnh minh họa

Cụ thể, 8 dự án đó là: Dự án tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên vay vốn WB (Quốc lộ 19); Tân Vạn - Nhơn Trạch, cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các quốc lộ giai đoạn 1, cải tạo đường sắt đèo Khe Nét trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM, cải tạo cầu yếu và cầu kết nối trên các tuyến quốc lộ giai đoạn 2, cải tạo khu gian Hòa Duyệt - Thanh Luyện trên tuyến đường sắt Hà Nội - TPHCM (đều vay vốn Quỹ Hợp tác phát triển kinh tế Hàn Quốc - EDCF), kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc và dự án đầu tư tuyến tránh Long Xuyên (đều vay vốn ADB).

Theo Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, trong 8 dự án ODA nói trên, có 4 dự án lớn, ý nghĩa thiết thực và có tính khả thi để triển khai sớm, gồm: Dự án kết nối giao thông các tỉnh miền núi phía Bắc, đầu tư tuyến tránh Long Xuyên, tăng cường kết nối giao thông khu vực Tây Nguyên và dự án Tân Vạn - Nhơn Trạch.

Bộ trưởng GTVT yêu cầu các ban quản lý dự án được giao chuẩn bị các bước đề triển khai 4 dự án này. Đặc biệt cần phối hợp chặt chẽ với Vụ Kế hoạch và Đầu tư, Cục Quản lý xây dựng và Chất lượng công trình giao thông (Bộ GTVT) và các cơ quan liên quan khẩn trương rà soát lại các thủ tục, đẩy nhanh tiến độ triển khai đầu tư xây dựng.

Đối với 4 dự án còn lại sử dụng vốn vay của EDCF, Bộ trưởng cũng yêu cầu các đơn vị liên quan phải nỗ lực tối đa để hoàn thiện các thủ tục triển khai đầu tư.

Ông Nguyễn Duy Lâm, Vụ trưởng Vụ Kế hoạch - Đầu tư cho biết, Bộ GTVT đã chủ động rà soát và có các văn bản báo cáo cơ quan có thẩm quyền về phương án điều hòa, điều chỉnh, sử dụng 10% vốn dự phòng kế hoạch vốn đầu tư công giai đoạn 2016-2020 cho các dự án ODA của Bộ. Trong đó, đề xuất sử dụng 10% dự phòng của Bộ GTVT để bố trí cho 8 dự án mới được bổ sung danh mục kế hoạch trung hạn...

Trên cơ sở đó, Bộ GTVT sẽ thực hiện xây dựng, bố trí vốn hàng năm sau khi được giao vốn trung hạn cho các dự án./.

(Nguồn:chinhphu.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website