Khởi công dự án xử lý dioxin 390 triệu USD tại sân bay Biên Hòa

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD và được thực hiện trong khoảng 10 năm. Trong đó, giai đoạn 1 với kinh phí 183 triệu USD từ nguồn viện trợ không hoàn lại do Chính phủ Hoa Kỳ bảo đảm và vốn đối ứng từ ngân sách sự nghiệp môi trường.

Lễ khởi công dự án xử lý dioxin sân bay Biên Hòa

Ngày 5/12, tại sân bay Biên Hòa (tỉnh Đồng Nai), Cơ quan phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID), Quân chủng Phòng không – Không quân (Bộ Quốc phòng) đã tổ chức lễ khởi công dự án xử lý ô nhiễm dioxin sân bay Biên Hòa và ký kết thỏa thuận viện trợ dự án hỗ trợ cải thiện chất lượng sống của người khuyết tật tại các tỉnh bị phun rải nặng chất da cam.

Tại buổi lễ, đại diện Bộ Quốc phòng cho biết, sân bay Biên Hòa là nơi bị ô nhiễm dioxin nặng nề nhất Việt Nam. Khu vực này có hơn 52ha với hơn 500.000m3 đất, đá bị nhiễm chất độc da cam cần phải xử lý, tẩy độc.

Dự án xử lý triệt để dioxin tại sân bay Biên Hòa có tổng kinh phí hơn 390 triệu USD. Trong đó, nguồn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Mỹ là 183 triệu USD và vốn đối ứng từ nguồn ngân sách sự nghiệp môi trường. Dự án sẽ được thực hiện trong khoảng 10 năm.

Hiện Quân chủng Phòng không - Không quân, Bộ Quốc phòng đã bàn giao 3 ha đất khu vực phía tây sân bay cho USAID để bắt đầu thực hiện các hoạt động thực địa trong khuôn khổ dự án xử lý ô nhiễm dioxin khu vực sân bay Biên Hòa.

Phát biểu tại lễ khởi công, Phó thủ tướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Quốc phòng chủ trì phối hợp với các bộ, ngành, địa phương hỗ trợ, cùng tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, thúc đẩy tiến độ dự án xử lý chất độc dioxin khu vực sân bay Biên Hòa với mục tiêu chung là bảo đảm chất lượng, an toàn và hiệu quả, đặc biệt chú ý bảo đảm các biện pháp an toàn, phòng tránh phơi nhiễm dioxin của các công nhân thi công, bộ đội, nhân dân địa phương trong quá trình triển khai dự án.

Đặc biệt, lưu ý việc bảo đảm xử lý triệt để theo quy chuẩn, tiêu chuẩn Việt Nam và bảo đảm an toàn tuyệt đối cho sức khỏe con người và môi trường trong toàn bộ quá trình xử lý.

Phó thủ tướng cũng yêu cầu chủ đầu tư dự án là Bộ Tư lệnh Quân chủng Phòng không - Không quân cần thực hiện đúng chức năng quản lý chuyên ngành, chấp hành nghiêm các quy trình. Đặc biệt, làm tốt công tác quản lý đầu tư xây dựng, giám sát, kiểm tra, đôn đốc thường xuyên, chặt chẽ quá trình thi công thực hiện dự án, bảo đảm nguồn vốn đầu tư hiệu quả, chống thất thoát, lãng phí; định kỳ báo cáo Bộ Quốc phòng về tiến độ và những vấn đề vướng mắc phát sinh để kịp thời xử lý, phấn đấu sớm hoàn thành công trình theo tiến độ.

Trước đó, vào tháng 11/2018, hai nước cũng đã hoàn thành dự án xử lý chất độc dioxin tại sân bay Đà Nẵng trong thời gian 6 năm với kinh phí 110 triệu USD (kinh phí do Mỹ viện trợ không hoàn lại) và bàn giao hơn 30 ha đất sạch phục vụ việc mở rộng sân bay.

(Nguồn:vietnamfinance.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website