Mỗi đêm xuất hiện 1 căn nhà xây trái phép tại TP HCM?

Qua kiểm tra từ đầu năm, TP HCM phát hiện 619 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 27% so với cùng kỳ.

Phó Chủ tịch UBND Trần Vĩnh Tuyến giải trình một số vấn đề có liên quan

Tiếp tục chương trình làm việc của kỳ họp thứ 15, HĐND TP HCM khóa IX, chiều nay (11/7), các đại biểu thảo luận tại tổ về tình hình kinh tế - xã hội, việc thực hiện Nghị quyết 54, các tờ trình của UBND TP và những vấn đề khác như giải quyết vấn đề Thủ Thiêm, phát triển doanh nghiệp, an toàn giao thông, phân loại rác tại nguồn, tệ nạn ma túy…

Xây dựng không phép đang là vấn đề nhức nhối, chính bởi vậy nhiều lượt ý kiến cho rằng, đây là vấn đề đã tồn tại nhiều năm nên cần phải có những giải pháp quyết liệt và có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị… Theo thống kê từ đầu năm 2019 đến nay, qua kiểm tra phát hiện 619 trường hợp xây dựng sai phép, tăng 27% so với cùng kỳ, công trình xây dựng không phép cũng phát hiện 616 trường hợp.

Đại biểu đánh giá, tình hình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng đang có chiều hướng gia tăng, nhiều địa phương như: Bình Chánh, Bình Tân. Đồng thời xuất hiện tình trạng 1 đêm xuất hiện 1 căn nhà xây trái phép…

Trước những vấn đề được đề cập, đại biểu Nguyễn Bá Thành, Phó giám đốc Sở Xây dựng TP HCM cho rằng, giữa Sở xây dựng và các quận huyện đã có ký kết cơ chế phối hợp cụ thể như huyện Bình Chánh để ngăn chặn tình trạng xây dựng trái phép, không phép.

“Tuy nhiên tình hình vẫn còn rất phức tạp, có thể 1 đêm mọc lên 1 căn nhà…trên cơ sở hiện nay, Sở và chủ tịch UBND huyện cam kết 100% công trình đều bị kiểm tra xử lý theo quy định và cương quyết với vấn đề này”, ông Thành nói.

Theo đại biểu Phan Nguyễn Như Khuê, TP là nơi hội tụ lao động các vùng miền nên nhu cầu nhà ở rất thiết yếu. Bởi vậy chúng ta cần phải xem lại vấn đề một cách thấu đáo bởi không thể “đẩy lỗi về phía người lao động”. Dù TP đã có nhiều cố gắng về cải cách hành chính nhưng chung quy lại thì vẫn là con người. Cho nên chúng ta cần xem lại đội ngũ cán bộ, thanh tra xây dựng…

“Một số phường xã có cán bộ địa chính, thanh tra xây dựng trình độ còn non, hiểu luật, thông tư, văn bản pháp quy chưa đầy đủ, thiếu sự hướng dẫn, sẻ chia với người lao động. Không loại trừ cán bộ thỏa hiệp với các hành vi không đúng dẫn đến tình trạng quản lý ở phường xã đã khó khăn. Do đó, chúng ta cần giám sát thêm ở các quận, huyện có tình trạng diễn biến phức tạp xây không phép, sai phép”, Đại biểu Như Khuê lưu ý.

Giải trình thêm về vấn đề này, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Vĩnh Tuyến cho biết, hiện nay nhu cầu nhà ở cho người có thu nhập thấp rất cần thiết, TP sẽ tập trung giải quyết. Hiện nay một số đối tượng đầu nậu vào thu mua đất nông nghiệp của bà con giá cao, sau đó phân lô, bán nền cho người thu nhập thấp xây nhà. Nhưng hạ tầng không đảm bảo nên gần như phá vỡ quy hoạch, như tại các huyện Bình Chánh, Hóc Môn… là vấn đề rất phức tạp và hiện vẫn chưa xử lý xong.

Về việc đang có nhiều dư luận nghi vấn là “liệu có sự tiếp tay của chính quyền?” ông Tuyến cho biết, Thành ủy đã có chuyên đề kiểm tra, đánh giá lại thực trạng, Bí thư và Chủ tịch các quận huyện phải chịu trách nhiệm trước Thành ủy về phân lô, bán nền.

“Việc triển khai các dự án rất cần thiết nhưng không đồng nghĩa người dân thấy rẻ mua, bất chấp xây dựng không phép. Vấn đề này TP sẽ đánh giá, xử lý nghiêm đối tượng cấu kết với một bộ phận cán bộ triển khai xây dựng nhà không phép”, ông Tuyến cho biết.

Đồng tình với quan điểm cần phải có sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong chống nạn xây dựng không phép, bà Nguyễn Thị Lệ, Chủ tịch HĐND TP cho hay, Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã chỉ đạo trong tháng 7/2019, UBND TP sẽ tổ chức Hội nghị lập lại trật tự xây dựng trên địa bàn thành phố và từng địa phương, song song với đó sẽ có nghị quyết để tập trung giải quyết vấn nạn trật tự xây dựng trước Đại hội Đảng bộ.

Ngoài ra, trong phiên thảo luận chiều nay, nhiều vấn đề khác cũng được các đại biểu có nhiều ý kiến, như làm sao để nâng cao chất lượng tăng trưởng thành phố, nâng cao chất lượng nguồn lực để tăng năng suất lao động… để làm tiền đề thực hiện thành công Nghị quyết 54.

Giải quyết nhanh các bức xúc đã tồn tại nhiều năm như hoạt động của bến xe đối diện Bến xe miền Đông (quận Bình Thạnh) đã nhiều năm gây ách tắc giao thông và lấn chiếm Rạch Lăng; mở rộng Suối Tiên, các dự án nhà ở, làm sao để người lao động có cơ hội tiếp cận...

Các đại biểu cũng đề nghị cần phải tập trung giải quyết các vấn đề về ma túy, nhất là trong bối cảnh TP đang trở thành nơi tiêu thụ và trung chuyển ma túy lớn trong khu vực.

Đại biểu Võ Văn Tân lưu ý, hiện nay tội phạm ma túy hết sức cực đoan, nên các ngành chức năng cần phải ngồi lại bàn thảo để làm sao cuộc sống người dân an tâm.

Ngày mai (12/7), Kỳ họp thứ 15, HĐND TP HCM khóa IX sẽ tiếp tục với phần thảo luận tại Hội trường./.

(Nguồn:vov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website