Ngân hàng Thế giới đề nghị hỗ trợ Hà Nội phát triển đường sắt đô thị

Chiều 12-1, đồng chí Vương Đình Huệ, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội đã tiếp và làm việc với lãnh đạo Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam.

 Bí thư Thành uỷ Vương Đình Huệ và Giám đốc Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam Carolyn Turk tại buổi tiếp.

Tại buổi tiếp, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, Hà Nội đang đô thị hóa nhanh, nhu cầu nguồn lực đầu tư cho hạ tầng rất lớn. Để đáp ứng yêu cầu tăng trưởng 7,5% trong năm năm tới, tổng vốn đầu tư phát triển của Hà Nội sẽ tăng 12%/năm, trong đó vốn đầu tư phát triển sẽ tăng 1,97 lần so với giai đoạn trước.

“Để đạt được các yêu cầu này, thành phố sẽ phải huy động rất nhiều nguồn lực, trong đó có FDI, ODA, vay ưu đãi của các tổ chức tài chính quốc tế, trong đó có WB. Ngoài ra, Hà Nội cũng mong muốn nhận được sự phối hợp, giúp đỡ, tư vấn về mặt kỹ thuật của các tổ chức quốc tế, trong đó có WB về các vấn đề phát triển kinh tế, xã hội, an sinh xã hội, cấp thoát nước, tăng cường quản trị đô thị, giảm ùn tắc giao thông, ứng phó với biến đổi khí hậu”, đồng chí Vương Đình Huệ nhấn mạnh.

Giám đốc Quốc gia WB tại Việt Nam Carolyn Turk bày tỏ ấn tượng trước sự phát triển nhanh chóng và mạnh mẽ của Hà Nội. Trong những năm qua, WB đã hỗ trợ Hà Nội trong việc phát triển tuyến buýt nhanh BRT. Tuy nhiên việc hỗ trợ tài chính cho Hà Nội còn thấp hơn tiềm năng và mong muốn của WB.

Chính vì vậy, bà Carolyn Turk đề xuất với Bí thư Thành ủy một số nội dung hợp tác trong thời gian tới như: WB mong muốn hỗ trợ Hà Nội trong phát triển, đồng hộ hóa hệ thống đường sắt đô thị, trong đó có tuyến số 6 đoạn Nội Bài - Ngọc Hồi và nghiên cứu tầm nhìn chiến lược về giao thông đô thị cho Hà Nội.

WB cũng mong muốn chia sẻ những kinh nghiệm đã triển khai ở nhiều thành phố về vấn đề xử lý ô nhiễm nguồn nước, quản lý vệ sinh an toàn thực phẩm. Ngoài ra, WB đang nghiên cứu về các nguồn gây ô nhiễm không khí tại Hà Nội do đó cần có cơ chế phối hợp liên vùng để giải quyết vấn đề này.

Đánh giá cao những đề xuất của bà Carolyn Turk, đồng chí Vương Đình Huệ cho biết, chủ trương của Hà Nội sẽ đa dạng hóa các nguồn lực để triển khai các dự án hạ tầng động lực. Trong đó, với tuyến đường sắt đô thị số 6, đồng chí mong muốn WB hỗ trợ Hà Nội hoàn thiện báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, trên cơ sở đó sớm triển khai.

Ngoài ra, Hà Nội cũng cân nhắc, tính toán sử dụng các khoản vay của WB để triển khai các dự án đường sắt đô thị khác. Bí thư Thành ủy cũng mong muốn WB phối hợp với Hà Nội tổ chức các hội thảo, tọa đàm chung để có cơ sở lý luận, thực tiễn, giải quyết căn cơ, lâu dài các vấn đề bức xúc của Hà Nội.

(Nguồn:nhandan.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website