Việt Nam luôn sử dụng hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản

Chiều ngày 10/9 tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển có buổi tiếp ngài Yasushi Tanaka - Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), nhân chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển và ngài Yasushi Tanaka, Phó Chủ tịch Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA)

Cùng dự buổi tiếp có Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - Ngân sách Bùi Đặng Dũng; Ủy viên Thường trực Ủy ban Đối ngoại Đôn Tuấn Phong...

Vui mừng chào đón Phó Chủ tịch JICA Yasushi Tanaka thăm và làm việc tại Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển khẳng định, với tư cách là cơ quan điều phối vốn ODA của Nhật Bản, nước tài trợ ODA lớn nhất cho Việt Nam, JICA đã có đóng góp lớn vào mối quan hệ hợp tác Việt Nam - Nhật Bản. Viện trợ của JICA đóng góp quan trọng vào phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam nhiều năm qua, nhất là phát triển cơ sở hạ tầng. Việt Nam luôn sử dụng đúng mục đích, minh bạch và quản lý hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản; chất lượng các công trình sử dụng vốn ODA ngày càng được bảo đảm. Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển nhấn mạnh, trong vòng 30 năm qua, kinh tế - xã hội Việt Nam phát triển hết sức tốt đẹp và trong sự phát triển của Việt Nam, có một phần đóng góp quan trọng từ nguồn vốn ODA của Nhật Bản, trong đó có JICA.

Đánh giá cao vai trò cá nhân Ngài Phó Chủ tịch JICA Yasushi Tanaka cũng như Trưởng Đại diện JICA, Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam trong giải quyết các vấn đề liên quan vốn ODA của Nhật Bản dành cho Việt Nam, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tin rằng với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hai nước thì hai Bên sẽ luôn giải quyết tốt mọi vấn đề liên quan vốn ODA.

Về quan hệ hai Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Quốc hội Việt Nam và Nghị viện Nhật Bản có sự hợp tác chặt chẽ, trao đổi đoàn thường xuyên của lãnh đạo cấp cao, các cấp, các địa phương, đặc biệt là giao lưu giữa Nhóm Nghị sĩ hữu nghị và Nghị sĩ trẻ của hai Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội đánh giá cao Dự án tăng cường năng lực Văn phòng Quốc hội Việt Nam phối hợp với JICA tổ chức các Hội thảo nhằm cung cấp thông tin, kiến thức, kinh nghiệm của Nghị viện Nhật Bản trong việc sử dụng công cụ báo chí phục vụ hoạt động của Đại biểu Quốc hội, Hội thảo về nâng cao hiệu quả kỳ họp Quốc hội; qua đó tăng cường năng lực của cán bộ, công chức Văn phòng Quốc hội trong việc tham mưu, giúp việc cho lãnh đạo về lĩnh vực thông tin, báo chí, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả hoạt động của Quốc hội, các cơ quan của Quốc hội và đại biểu Quốc hội. Lãnh đạo Quốc hội hai nước luôn sẵn sàng tạo mọi điều kiện để các cơ quan chuyên môn của hai cơ quan lập pháp tăng cường hợp tác.

Nhân dịp này, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đề nghị JICA tăng cường ủng hộ hợp tác kinh tế với Việt Nam; cung cấp ODA phù hợp cho Việt Nam tập trung vào các lĩnh vực cơ sở hạ tầng chất lượng cao, đào tạo nguồn nhân lực, ứng phó biến đổi khí hậu; cải cách hành chính... Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển tin tưởng, với sự phát triển tốt đẹp của quan hệ hiện nay, hai Bên sẽ vượt qua mọi khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt các vấn đề liên quan dự án sử dụng vốn ODA, vốn viện trợ không hoàn lại với mục tiêu sử dụng hiệu quả vốn ODA của Nhật Bản, hỗ trợ đắc lực công cuộc phát triển kinh tế - xã hội ở Việt Nam.

Phó Chủ tịch JICA Yasushi Tanaka cám ơn sự quan tâm của Quốc hội đối với các dự án của JICA tại Việt Nam và mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm để dự án có thể được đẩy nhanh tiến độ. Đồng thời hy vọng thời gian tới, JICA và Việt Nam tiếp tục có sự gắn kết hợp tác chặt chẽ hơn nữa./.

(Nguồn:quochoi.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website