Khai mạc Diễn đàn các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương 2021 lần thứ 13

Trưa 26-10, Diễn đàn các thành phố Châu Á - Thái Bình Dương 2021 (APCS 2021) lần thứ 13 chính thức khai mạc tại thành phố Fukuoka, Nhật Bản. APCS 2021 được tổ chức theo hình thức trực tuyến, với sự tham gia của lãnh đạo 59 thành phố đến từ 24 quốc gia trên thế giới. Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng.

Chủ tịch UBND thành phố Lê Trung Chinh chủ trì tại điểm cầu Đà Nẵng

Diễn ra trong hai ngày 26 và 27-10-2021, Hội nghị APCS 2021 do chính quyền thành phố Fukuoka và Văn phòng khu vực Châu Á - Thái Bình Dương của Tổ chức Định cư con người Liên hợp quốc UN-HABITAT phối hợp đăng cai tổ chức. Đây là diễn đàn để đại biểu và khách mời danh dự tham gia chia sẻ các thông tin về các sáng kiến nổi bật của các thành phố và tận dụng những kết quả từ hội nghị này như là động lực và gợi ý cho các sáng kiến về phát triển đô thị trong tương lai; đồng thời, trao đổi kinh nghiệm, kiến thức, chính sách nhằm hỗ trợ các thành phố đương đầu với các thách thức xuất hiện trong đại dịch COVID-19.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thị trưởng thành phố Fukuoka, ông Takashima Soichiro cho biết, Diễn đàn các thành phố Châu Á- Thái Bình Dương 2021 lần này là cơ hội để các nhà lãnh đạo các thành phố, các nhà nghiên cứu thảo luận, trao đổi kinh nghiệm đương đầu với đại dịch, bảo vệ cư dân của mình; đồng thời chia sẻ về tiềm năng của các thành phố sau đại dịch COVID-19, cũng như tìm ra những giải pháp, sáng kiến để tăng cường mạng lưới hợp tác giữa các thành phố trong khu vực. “Chúng ta ở đây với mong muốn chia sẻ kiến thức, tìm kiếm ra giải pháp cho khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tìm kiếm cơ hội cho tiềm năng phát triển của chúng ta”, Thị trưởng Takashima Soichiro nói.

Theo đại diện lãnh đạo UN-HABITAT, ông Koresawa Astushi, hiện nay, các quốc gia trên thế giới đang phải đối mặt với những thách thức, khó khăn lớn nhất mà nhân loại từng chứng kiến, cả về phát triển kinh tế và môi trường, khí hậu; đặc biệt, những thách thức đó đang ngày càng tăng lên trước diễn biến phức tạp của đại dịch COVID-19, mà khu vực châu Á – Thái Bình Dương được xem là một trong những điểm nóng của những thay đổi tiêu cực nêu trên. “Chúng ta phải cùng nhau đối mặt và ứng phó với những khó khăn, thách thức này. Liên hợp quốc luôn khẳng định tầm nhìn và sự cam kết đối với những quốc gia thành viên”, đại diện lãnh đạo UN-HABITAT khẳng định.

Ông Koresawa Astushi cũng cho rằng, phát triển sau đại dịch là cơ hội để các thành phố chuyển mình, tìm kiếm cơ hội, đưa ra những hành động nhằm hướng đến sự phát triển bền vững cả về kinh tế và môi trường, từ đó góp phần vào sự phát triển bền vững của khu vực, theo những mục tiêu phát triển bền vững của Liên hợp quốc.

Với chủ đề “Tiềm năng của các thành phố khi đối mặt với khủng hoảng”, APCS 2021 sẽ có nhiều phiên thảo luận, tập trung các vấn đề liên quan đến phát triển đô thị trong đại dịch COVID-19, gồm: Xu hướng mới trong phát triển chính sách đô thị thích ứng với bình thường mới; Đổi mới, cải thiện điều kiện sống của công dân để không ai bị bỏ lại phía sau; Hướng tới đạt được một xã hội trung hòa cacbon; Du lịch bền vững trong kỷ nguyên mới.

(Nguồn:danang.gov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website