Đà Nẵng: Nóng với tình trạng sai phạm trong lĩnh vực trật tự xây dựng

Trong 6 tháng đầu năm 2019, TP Đà Nẵng phát hiện 165 trường hợp vi phạm trật tự xây dựng (TTXD) và tiến hành xử lý tháo dỡ 111 trường hợp, xử lý vi phạm hành chính hơn 1,83 tỷ đồng. Tuy nhiên, tình trạng xây dựng trái phép, sai phép tại một số dự án lớn vẫn còn diễn ra và ngày càng nghiêm trọng.

Khu phức hợp không phép tại Tổ hợp Bạch Đằng Complex bị tháp dỡ sau khi được phát hiện.

Vài năm trở lại đây, TP Đà Nẵng trở thành điểm nóng thu hút du lịch tại khu vực miền Trung. Chỉ trong thời gian ngắn trước Hội nghị cấp cao APEC 2017, hàng loạt các khách sạn, resort được xây dựng ồ ạt tại khu vực đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp, Hoàng Sa... và tạo thành tuyến sky-line vào đến phố cổ Hội An.

Một mặt sự phát triển bùng nổ của ngành Du lịch đã thay đổi bộ mặt đô thị của Đà Nẵng ngày càng khang trang, bài bản hơn. Tuy nhiên, áp lực kéo theo ảnh hưởng việc quy hoạch và trật tự đô thị của Đà Nẵng trong thời gian gần đây. Do việc nhà hàng, khách sạn xây dựng ồ ạt ở khu vực ven biển quận Sơn Trà và Ngũ Hành khi đi vào hoạt động xả thải gây ô nhiễm môi trường.

Tuy nhiên công tác quản lý, kiểm soát việc xả thải của các cơ sở này vẫn còn buông lỏng, chưa có chế tài xử lý hiệu quả. Chỉ khi dự án thí điểm hệ thống thu gom nước thải riêng với hệ thống thu gom nước mưa tại các khu vực ven bờ biển du lịch phía Đông thành phố, Đà Nẵng mới tạm thời giải được bài toán ô nhiễm từ nguồn nước thải của các khách sạn, nhà hàng đổ ra mỗi ngày.

Điều Đà Nẵng phải chịu áp lực lớn nhất từ sự phát triển nóng của du lịch trong thời gian vừa qua chính là hàng loạt vi phạm TTXD đô thị xảy ra. Trước sự phát triển nhanh chóng của hàng loạt công trình xây dựng cao tầng, Đà Nẵng triển khai một số giải pháp nhằm giải quyết tình trạng quá tải hạ tầng trước đó xử lý còn chậm, bị động như: Việc lập thiết kế đô thị khu vực trung tâm, khu vực ven biển, các khu vực có tính đặc thù, kiến trúc cảnh quan hai bên bờ sông Hàn còn chậm nên chưa đủ cơ sở cấp phép đầu tư xây dựng tại các khu vực này.

Công tác quản lý trật tự đô thị đã được chấn chỉnh nhưng vẫn còn nhiều bất cập trong phối hợp. Tình trạng xây dựng trái phép, sai phép tại một số dự án lớn vẫn còn diễn ra tại: Dự án Công viên Suối nước nóng Thần Tài (xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang), dự án DanaBeach (quận Ngũ Hành Sơn), dự án Temple (quận Sơn Trà), khu phức hợp không phép tại Bạch Đằng Complex (quận Hải Châu)... và có nơi rất nghiêm trọng.

Chưa kể dư luận thời gian qua cũng nóng theo các dự án lấn sông Hàn tại Marina Complex và Olalani Resort có thể làm ảnh hưởng đến dòng chảy sông Hàn và mỹ quan đô thị dọc hai bên bờ sông. Sau đó, các doanh nghiệp đồng thuận với quyết định UBND TP Đà Nẵng về việc điều chỉnh quy hoạch, hoán đổi đất nhằm tăng diện tích đất công cộng ven sông Hàn.

Bên cạnh đó, có thực trạng khác là cơ quan chức năng quản lý còn lỏng lẽo để tình trạng chuyển đổi công năng, chức năng công trình so với giấy phép xây dựng được cấp; hồ sơ liên quan lĩnh vực cấp phép, xây dựng còn nhiều tồn tại. Không gian vỉa hè ở nhiều tuyến đường trọng tâm bị chiếm dụng để kinh doanh buôn bán, đậu đỗ xe gây mất mỹ quan đô thị, không còn lối đi bộ. Hiện tượng này đang có chiều hướng gia tăng trên phạm vi toàn thành phố gây bức xúc cho cử tri.

Công tác quản lý chung cư, nhà ở xã hội còn bất cập, chưa đúng đối tượng; nhiều khu chung cư, nhà ở xã hội tình trạng đậu đỗ xe gây ách tắc giao thông. Tiến độ triển khai một số công trình, dự án cấp bách về cấp, thoát nước, xử lý nước thải vẫn còn chậm; tình trạng thiếu nước sinh hoạt vào mùa cao điểm vẫn tiếp tục xảy ra có lúc kéo dài, gây bức xúc cho cử tri. Việc phối hợp để điều phối nguồn nước, quy hoạch tìm kiếm nguồn nước thay thế… còn nhiều lúng túng và chưa đề xuất được phương án cụ thể...

Trước những vấn đề xảy ra, ông Nguyễn Thành Tiến – Trưởng ban đô thị HĐND TP Đà Nẵng cho biết, việc triển khai lập Đồ án điều chỉnh quy hoạch chung TP Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045 là nhiệm vụ rất quan trọng trong năm 2019, là cơ sở hoạch định không gian phát triển đô thị cho kỳ quy hoạch đến năm 2030, tầm nhìn 2045.

Về chất lượng đồ án, cần lưu ý nghiên cứu để phát triển thành phố theo hướng bền vững, lấy yếu tố con người làm trọng tâm cho sự phát triển và kết hợp giữa việc tổ chức không gian đô thị gắn với yếu tố thành phố môi trường, tiến tới thành phố sinh thái trong tương lai.

Đối với việc quy hoạch đầu tư xây dựng các dự án ven sông, ven biển, công tác rà soát các dự án cần phải đảm bảo hài hòa lợi ích; phù hợp với quy định pháp luật, định hướng phát triển của thành phố, đồng thời tôn trọng các yếu tố mang tính “lịch sử”. Đối với các dự án đang triển khai, chưa triển khai thì phải rà soát điều chỉnh lại cho phù hợp, đảm bảo mật độ xây dựng theo các quy chuẩn hiện hành, hình thức kiến trúc phù hợp, hài hòa về cảnh quan chung.

Khu vực ven sông, ven biển là khu vực có yếu tố cảnh quan tự nhiên rất quan trọng của thành phố, cần phải được quản lý, kiểm soát nghiêm ngặt. Việc đầu tư các dự án ven sông, ven biển cần phải được nghiên cứu kỹ lưỡng và có thiết kế đô thị rõ ràng để giám sát chặt chẽ. UBND thành phố cần tích hợp vào nghiên cứu của đồ án quy hoạch chung nhằm tranh thủ các ý tưởng đề xuất của tư vấn nước ngoài trong tổ chức không gian cho các khu vực này.

Tăng cường phân cấp, phân quyền gắn với trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân trong công tác quản lý Nhà nước về đô thị. Bên cạnh đó, cần quan tâm bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn đội ngũ cán bộ trong lĩnh vực đô thị. Khẩn trương hoàn thành các thiết kế đô thị khu vực ven biển, ven sông, khu vực trung tâm, có quy chế quản lý kiến trúc cảnh quan các khu vực này để làm cơ sở quản lý và cấp phép xây dựng, hoàn thành chậm nhất trong năm 2019.

Đồng thời xử lý nghiêm các sai phạm trong hoạt động xây dựng và kiên quyết không để xảy ra tình trạng “phạt cho có” đối với các trường hợp sai phạm tại Tổ hợp Khách sạn Mường Thanh, 50 Bạch Đằng, Kiệt 108 Nguyễn Chánh…

(Nguồn:baoxaydung.com.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website