Đà Nẵng hạn chế xây dựng nhà cao tầng khu vực trung tâm

"Hạn chế phát triển kiến trúc cao tầng trong khu dân cư hiện hữu, trên các tuyến đường có lộ giới nhỏ hơn 20m, hạn chế xây dựng chung cư cao tầng trong các khu dân cư hiện hữu, trong các khu đất nhỏ hơn 1.200m2”.

Một góc thành phố Đà Nẵng. (Ảnh: Sơn Hà)

Đó là một trong các nội dung đáng chú ý tại Công văn 10178/SXD-QHKT do ông Vũ Quang Hùng - Giám đốc Sở Xây dựng Đà Nẵng ký gửi các Sở/ngành, cơ quan hữu quan, chủ đầu tư, đơn vị tư vấn thiết kế kiến trúc xây dựng về chủ trương và các quy định liên quan đến quản lý xây dựng công trình cao tầng trên địa bàn thành phố.

Trên địa bàn Đà Nẵng thời gian qua đã phát hiện và xử lý hàng loạt các dự án, công trình xây dựng sai phép, không phép. Trước tình trạng này, UBND thành phố đã có động thái ngăn chặn, quản lý xây dựng như ban hành quy chế quy trách nhiệm trực tiếp cho các đơn vị quản lý. Cụ thể, Chủ tịch UBND phường, xã, quận, huyện và cán bộ ngành xây dựng phải chịu trách nhiệm toàn diện về các vi phạm trật tự xây dựng xảy ra trên địa bàn do mình quản lý.

Trước đây, những khu vực chưa có quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 và thiết kế đô thị được điều chỉnh theo Quyết định 47/2012/QĐ-UBND ngày 12/10/2012 về quy định quản lý kiến trúc công trình trên địa bàn thành phố Đà Nẵng, giúp tạo diện mạo đô thị hiện đại cho thành phố.

Tuy nhiên, việc xây dựng cao tầng có thể ảnh hưởng về hạ tầng đô thị trong tương lai, đồng thời nhiều thông tin cho rằng Quyết định trên tồn tại nhiều nội dung chưa phù hợp với pháp luật hiện hành.

Ngày 20/8/2018, UBND Đà Nẵng có chủ trương bãi bỏ Quyết định 47/2012/QĐ-UBND và không ban hành thay thế, việc quản lý xây dựng công trình hiện nay được thực hiện theo Quy chuẩn xây dựng Việt Nam QCXDVN 01:2008/BXD của Bộ Xây dựng ban hành ngày 03/4/2008 và các tiêu chuẩn xây dựng hiện hành.

(Nguồn:cpv.org.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website