Việt Nam không thể lấn vịnh Đà Nẵng giống như mô hình tại Dubai

Tại hội thảo quy hoạch TP.Đà Nẵng đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, do UBND TP.Đà Nẵng tổ chức ngày 11/6 vừa qua, nhiều chuyên gia cho rằng, Việt Nam không thể lấn vịnh và đắp đảo nhân tạo trong vịnh Đà Nẵng giống như mô hình tại Dubai.

Cụ thể, kiến trúc sư Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam cho biết, khi biết thông tin xây dựng đảo nhân tạo với đồ họa về vùng vịnh Đà Nẵng, ông đã rất ngạc nhiên vì hơn 1.000ha mặt nước được đề xuất làm một hòn đảo nhân tạo ngay trong vịnh.

Trước đó, ông Chính đã đề xuất trong vịnh Đà Nẵng nên có hòn đảo nhỏ và xây dựng thủy cung để dẫn khách ra biển tham quan, tạo điểm nhấn cho thành phố vào ban đêm. Tuy nhiên ông Chính cho biết: "Lấn biển làm đô thị biển như Dubai thì hoàn toàn không được vì liên quan đến dòng chảy, hạ tầng. Dòng hải lưu của vịnh Đà Nẵng rất đặc biệt, giống như một vòng cung, bởi một bên là núi Hải Vân, một bên là Sơn Trà. Hơn nữa, tuyến lên xuống của sân bay Đà Nẵng sẽ bị ảnh hưởng khi xây dựng nhà cao tầng. Theo tôi, việc xây dựng đô thị biển như là một quyết sách để phát triển thành phố cần phải nghiên cứu lại khi không gian Đà Nẵng đã quá đẹp với một vòng cung mà cả Việt Nam không nơi nào có được, nên việc làm thêm một hòn đảo sẽ làm mất vẻ đẹp tự nhiên của vịnh”.

Tương tự, ông Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Hội Khoa học lịch sử TP. Đà Nẵng cho rằng, cần hết sức thận trọng khi phát triển đô thị biển trong vịnh Đà Nẵng. Theo ông Tiếng, Rạch Giá lấn biển ra vịnh Thái Lan, Quảng Ninh lấn biển ra vịnh Hạ Long với diện tích mặt vịnh rất lớn, trong khi đó vịnh Đà Nẵng quá nhỏ, xung quanh lại có nhiều núi bao bọc, chế độ thủy văn khác hoàn toàn.

Ông Tiếng cảnh báo, vịnh Đà Nẵng là đầu ra của sông Cu Đê và sông Hàn. Vì vậy, nếu vịnh bị thu hẹp, chắc chắn sẽ ảnh hưởng dòng chảy của 2 con sông này. Việc hút cát tại chỗ, bồi lấp đảo nhân tạo sẽ gây sạt lở bờ biển. Ngoài ra còn có vấn đề quốc phòng an ninh.

Chủ trì hội thảo, TS Trần Du Lịch cũng nhấn mạnh, vấn đề lấn vịnh Đà Nẵng như mô hình Dubai cần phải nghiên cứu rất kỹ, phải đánh giá, thảo luận, đặc biệt là các tác động đến thiên nhiên, môi trường, cảnh quan…

(Nguồn:Thanh Niên Online)
Tin cũ hơn

Tạp chí online

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website