Kon Tum đề nghị hỗ trợ 73 tỷ đồng để xây dựng 5 cây cầu

Sau khi Báo SGGP phản ánh tình trạng mất an toàn khi di chuyển trên tuyến đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh do không có cầu, UBND tỉnh Kon Tum đã đề nghị Thủ tướng hỗ trợ địa phương 73 tỷ để xây dựng 5 cây cầu trên tuyến đường này.

Một vị trí ngầm chưa được xây dựng cầu trên đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh

Ngày 26-5, Chủ tịch UBND tỉnh Kon Tum Lê Ngọc Tuấn vừa có văn bản đề nghị hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng cầu trên đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh.

Theo UBND tỉnh Kon Tum, tuyến đường trên có chiều dài 58km. Trong đó, đoạn 1 nối xã Măng Bút (huyện Kon Plông) với xã Ngọc Yêu (huyện Tu Mơ Rông, cùng thuộc tỉnh Kon Tum) dài 37km, đã được đầu tư hoàn thành phần đường vào năm 2016 từ nguồn vốn trái phiếu Chính phủ. Riêng phần cầu trên tuyến có 7 vị trí nhưng chỉ có 2 cầu đã được đầu tư, còn lại 5 cầu chưa triển khai xây dựng. Tại 5 vị trí này, hiện trạng là ngầm, rọ đá, việc đi lại chỉ đảm bảo vào mùa khô, còn mùa mưa thì gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến đời sống và an toàn tính mạng, tài sản của người dân, nhất là vào mùa mưa lũ.

Bên cạnh đó, Tu Mơ Rông và Kon Plông là 2 huyện nghèo với 20 xã đặc biệt khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là 2 địa bàn được tỉnh xác định là chiến lược, trọng điểm trong phát triển kinh tế - xã hội với vùng nuôi trồng, chế biến dược liệu quý, nhất là sâm Ngọc Linh và Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông đang được tỉnh tập trung đầu tư, từng bước trở thành điểm đến đặc trưng của khu vực miền Trung - Tây Nguyên.

Do đó, việc đầu tư 5 cầu còn lại là cấp thiết nhằm kết nối thông suốt giữa 2 huyện với các tỉnh miền Trung, góp phần đảm bảo giao thông, an toàn tính mạng, tài sản của nhân dân tại khu vực và là đòn bẩy giúp đẩy nhanh tốc độ phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Với điều kiện kinh tế - xã hội khó khăn, nguồn thu ngân sách còn hạn chế, nguồn vốn đã được bố trí hết cho các dự án trong kế hoạch đầu tư công trung hạn giai đoạn 2021-2025 nên tỉnh không còn nguồn để bố trí đầu tư 5 cầu nói trên. Do đó, UBND tỉnh Kon Tum mong Thủ tướng Chính phủ, Bộ KH-ĐT, Bộ Tài chính, Bộ GT-VT hỗ trợ tỉnh Kon Tum khoảng 73 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi ngân sách Trung ương năm 2022 hoặc nguồn dự phòng ngân sách Trung ương năm 2023 để đầu tư các cầu còn lại trên đường này.

Trước đó, như Báo SGGP đã phản ánh trong bài viết “Mong chờ những cây cầu”, đường Ngọc Hoàng - Măng Bút - Tu Mơ Rông - Ngọc Linh có vốn đầu tư 1.400 tỷ đồng nhưng chưa phát huy hiệu quả do 5 cây cầu trên tuyến này chưa được đầu tư. Theo người dân nơi đây, vào mùa mưa bão, ngầm ngập nước, xe cộ không thể lưu thông. Đã có xe ô tô cố vượt ngầm nhưng bị nước cuốn đi. Người dân mong muốn được xây cầu để đi lại thuận lợi hơn.

(Nguồn:sggp.org.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website