Đại diện VIUP tham dự hội thảo Tổng kết việc thi hành pháp luật về quy hoạch và đề xuất các chính sách trong Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn

Ngày 10/3/2023, tại Hà Nội, Bộ Xây dựng chủ trì, phối hợp với Tổ chức Hợp tác quốc tế Đức (GIZ) tại Việt Nam tổ chức hội thảo tổng kết việc thi hành pháp luật về quy hoạch theo Luật Quy hoạch đô thị, Luật Xây dựng năm 2014 và đề xuất các chính sách trong Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn. Trước đó, ngày 3/3, hội thảo này đã được tổ chức tại thành phố Hồ Chí Minh.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Tường Văn chủ trì hội thảo. Tham dự hội thảo có đại diện Văn phòng Chính phủ, lãnh đạo Sở Xây dựng, Sở Quy hoạch kiến trúc các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đông đảo chuyên gia trong nước và quốc tế. TS.KTS Nguyễn Trung Dũng, Giám đốc Trung tâm Thông tin, Đào tạo và HTQT - Đại diện VIUP cũng tham dự hội thảo này.

Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn phát biểu tại hội thảo

Phát biểu khai mạc, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cho biết hội thảo này được tổ chức nhằm thực hiện chỉ đạo của Chính phủ về rà soát, hoàn thiện thể chế, phát triển đô thị gắn với phát triển nông thôn. Qua đó, tổng kết, đánh giá kỹ lưỡng việc thực hiện các quy định pháp luật hiện hành về quy hoạch đô thị và nông thôn; phân tích những hạn chế, vướng mắc, làm cơ sở đề xuất các chính sách trong hồ sơ đề xuất Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn một cách khoa học, đầy đủ. Theo Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn, hiện nay, pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng và quy hoạch nông thôn được quy định tại 2 luật chính là Luật Quy hoạch đô thị năm 2009 và Luật Xây dựng năm 2014, được sửa đổi, bổ sung tại Luật số 35/2018/QH14 và Luật số 62/2020/QH14 và các văn bản quy định chi tiết thi hành Luật. Trong 12 năm thi hành Luật Quy hoạch đô thị, 07 năm thi hành Luật Xây dựng (Chương II), hệ thống các văn bản quy phạm pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn đã cơ bản được ban hành đầy đủ. Qua đó, tạo cơ sở pháp lý quan trọng để tổ chức triển khai thực hiện công tác quy hoạch, phát triển đô thị, nông thôn và khu chức năng, khai thác hiệu quả sử dụng đất, góp phần nâng cao chất lượng không gian, kiến trúc, cảnh quan, môi trường sống của người dân, đóng góp vai trò quan trọng cho phát triển kinh tế - xã hội… Tuy nhiên, trong bối cảnh đất nước ngày càng phát triển và hội nhập quốc tế sâu rộng, một số quy định pháp luật về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng đã bộc lộ tồn tại, hạn chế cần được nghiên cứu, sửa đổi, bổ sung để thống nhất, đồng bộ với hệ thống pháp luật liên quan mới được ban hành. Đồng thời phù hợp với thực tiễn, đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập kinh tế quốc tế, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và tạo thuận lợi hơn nữa cho phát triển kinh tế - xã hội.

Tại buổi hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn đề nghị các nhà quản lý, các chuyên gia, các nhà khoa học tập trung thảo luận, làm rõ kết quả thi hành pháp luật về quy hoạch theo 2 Luật nêu trên; nhận diện những tồn tại, vướng mắc; đề xuất các giải pháp, chính sách về quy hoạch đô thị, quy hoạch xây dựng trên cơ sở báo cáo của Bộ Xây dựng, làm cơ sở để sửa đổi, bổ sung quy định pháp luật về quy hoạch đô thị và nông thôn; tham gia ý kiến xây dựng đề cương dự thảo Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn.

Toàn cảnh hội thảo

Tại hội thảo, các đại biểu trao đổi, thảo luận các vấn đề liên quan tới công tác hoàn thiện các quy định về lập, thẩm định, phê duyệt và điều chỉnh quy hoạch; hoàn thiện các quy định nhằm nâng cao chất lượng quy hoạch.

Kết luận hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Tường Văn cảm ơn sự phối hợp chặt chẽ của cơ quan chuyên môn về xây dựng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương, đặc biệt là sự hỗ trợ tích cực của GIZ trong quá trình tổ chức hội thảo. Thứ trưởng cho biết các ý kiến trao đổi, thảo luận, các bài tham luận tại hội thảo sẽ tạo cơ sở quan trọng để Bộ Xây dựng và các cơ quan liên quan nghiên cứu, hoàn thiện hệ thống văn bản quy phạm pháp luật và các cơ chế chính sách trong lĩnh vực quy hoạch xây dựng, phát triển đô thị.

(Nguồn:viup.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website