Viện đã phối hợp với các Cục, Vụ chức năng của Bộ Xây dựng trả lời văn bản của địa phương, chủ trì biên soạn dự thảo Quy chuẩn quy hoạch đô thị và nông thôn sửa đổi, góp ý các nội dung của Dự thảo Nghị định của Chính phủ, thông tư của Bộ Xây dựng triển khai Luật Quy hoạch đô thị và nông thôn; trả lời Bảng câu hỏi trong khuôn khổ “Khảo sát kết quả dài hạn của Chương trình Dự án phát triển đô thị tổng thể thủ đô Hà Nội – HAIDEP” của Cơ quan hợp tác quốc tế Nhật Bản (JICA), tham gia Ban chỉ đạo của BXD về phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và Đề án 06.
Họp hội đồng nghiệm thu Bộ Xây dựng đối với Nhiệm vụ thường xuyên năm 2024 giao VIUP thực hiện
Viện đã báo cáo Hội đồng nghiệm thu Bộ Xây dựng đối với các Nhiệm vụ thường xuyên năm 2024 và trình Bộ Xây dựng phê duyệt danh mục Nhiệm vụ thường xuyên năm 2025.
Đối với các đồ án quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch tỉnh theo luật Quy hoạch, trong quý I, II vừa qua, Viện đã và đang hoàn thiện thủ tục thanh lý, quyết toán cho các hợp đồng quy hoạch vùng, quy hoạch ngành, quy hoạch tỉnh đã được phê duyệt.
Đối với các đồ án lĩnh vực Quy hoạch đô thị và nông thôn: Viện đã hoàn thành phê duyệt một số đồ án như: Quy hoạch chung thành phố Thủ Đức thuộc Thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040; Quy hoạch phân khu Khu C2, đô thị Văn Giang, tỉnh Hưng Yên; Phân khu E2, đô thị Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Ngoài ra, Viện cũng đang hoàn thiện hồ sơ của một số đồ án lớn như: Điều chỉnh Quy hoạch chung thành phố Hồ Chí Minh đến năm 2040, tầm nhìn đến 2060.
Công tác nghiên cứu khoa học vẫn tiếp tục được đẩy mạnh trong các đơn vị. Cho đến hết tháng 5, Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia đang thực hiện 05 nhiệm vụ khoa học công nghệ, 01 nhiệm vụ sự nghiệp kinh tế thuộc lĩnh vực sự nghiệp môi trường đảm bảo trình Bộ Xây dựng nghiệm thu trước 15/11/2025 theo đúng tiến độ hợp đồng. Ngoài ra, Viện đã báo cáo hội đồng thẩm định đề cương và dự toán 06 nhiệm vụ lĩnh vực sự nghiệp khoa học trong danh mục mở mới năm 2025 và 2026. Bên cạnh đó, Viện đã ban hành 09 Hướng dẫn về công tác quy hoạch đô thi và nông thôn trong tháng 5/2025.
Toàn cảnh tọa đàm về “Ứng dụng công nghệ GeoAI trong quy hoạch” do VIUP tổ chức
Bám sát kế hoạch hành động của Bộ Xây dựng thực hiện Nghị quyết số 57- NQ/TW ngày 22/12/2024 của Bộ Chính trị và Nghị quyết số 71/NQ-CP ngày 01/4/2025 của Chính phủ về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đối mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia, nhằm tiếp tục đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin và chuyển đổi số trong công tác lập quy hoạch đô thị và nông thôn tại Viện, VIUP đã tăng cường tổ chức các tọa đàm về “Ứng dụng công nghệ GeoAI trong quy hoạch”, hội thảo “Giải pháp chuyển đổi số trong quy hoạch đô thị và nông thôn, ứng dụng VIUP-NCD 2024”.
Đồ án QHC thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang đến năm 2040 (Kiên Giang – Năm 2024) giành giải Bạc Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2024-2025
VIUP là một Viện đầu ngành trong lĩnh vực quy hoạch với truyền thống gần 70 năm xây dựng và phát triển, cán bộ VIUP có nhiều cơ hội thực hành nghề nghiệp chuyên môn, tham gia thiết kế nhiều đồ án quan trọng trên cả nước và đoạt nhiều giải thưởng lớn. Từ đầu năm tới nay, VIUP đã giành được 03 giải thưởng trong cuộc thi tuyển quốc tế “Ý tưởng quy hoạch chung đô thị Sân bay Long Thành, tỉnh Đồng Nai và vùng phụ cận” do UBND tỉnh Đồng Nai tổ chức gồm 01 giải Nhì, 01 giải Ba và 01 giải Khuyến khích. Mới đây, trong lễ trao Giải thưởng Kiến trúc Quốc gia 2024-2025 tổ chức vào tháng 5/2025, VIUP cùng với các đối tác đã vinh dự nhận 01 giải Bạc và 03 giải Đồng ở hạng mục Quy hoạch đô thị.
Trong những ngày đầu tháng 6/2025, mọi công việc tại các đơn vị vẫn đang khẩn trương, hối hả với chất lượng và hiệu quả cao nhất nhằm chào mừng Đại hội Đảng bộ Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia nhiệm kỳ 2025-2030 sẽ diễn ra trong 2 ngày 12-13/6/2025. Đây là sự kiện chính trị quan trọng để định hướng mô hình phát triển của Viện trong giai đoạn tới, đáp ứng các yêu cầu nhiệm vụ mà Bộ Xây dựng giao.
Trước đó, trong tháng 3/2025, 16 chi bộ trực thuộc Đảng bộ VIUP đã hoàn thành công tác tổ chức đại hội chi bộ và đã bầu ra cấp ủy mới nhiệm kỳ 2025 – 2027.