Khai mạc không gian trưng bày mô hình, sa bàn nhà ở truyền thống tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia

Ngày 27/4, nhân kỷ niệm 75 năm ngày Kiến trúc Việt Nam, 65 năm ngành Xây dựng Việt Nam,Viện Quy hoạch đô thị và nông thôn quốc gia (VIUP) đã tổ chức khai mạc không gian trưng bày mô hình, sa bàn nhà ở truyền thống tại Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia.

Dự lễ khai mạc có nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn, Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch kiến trúc Hồ Chí Quang, đại diện một số trường đại học và viện nghiên cứu… Về phía VIUP có Phó Viện trưởng Phạm Thị Thanh Hoa, Phó Viện trưởng Hoàng Vĩnh Hưng và đại diện một số phòng ban.

Phó Viện trưởng VIUP Hoàng Vĩnh Hưng phát biểu tại lễ khai mạc

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Viện trưởng VIUP Hoàng Vĩnh Hưng cho biết Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch quốc gia được Bộ Xây dựng giao thực hiện nhiệm vụ sự nghiệp kinh tế “Nghiên cứu thực trạng kiến trúc nhà ở truyền thống và lập mô hình, sa bàn trưng bày phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và triển lãm”. Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch quốc gia đã thực hiện nhiệm vụ rất nghiêm túc, thu thập các số liệu, khảo sát thực trạng và xây dựng các mô hình cũng như các sa bàn ở tỉ lệ 1/20  khá chính xác với nguyên vật liệu nguyên bản của công trình. Đây là việc làm thể hiện ý thức trách nhiệm của Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch quốc gia cũng như của cán bộ nghiên cứu của VIUP. Thay mặt lãnh đạo Viện, PVT Hoàng Vĩnh Hưng đánh giá cao Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch quốc gia trong công tác xây dựng phát triển hệ thống hiện vật trưng bày nói chung và việc xây dựng các mô hình, sa bàn nói riêng. Ông hy vọng qua sự kiện khai mạc không gian triển lãm này, thông tin về các mô hình, thông tin về các hoạt động của Cung triển lãm Kiến trúc, Quy hoạch quốc gia sẽ được phổ biến trong giới chuyên gia, giới nghiên cứu, giới sinh viên. Ông mong rằng Cung tiếp tục  đẩy mạnh hoạt động theo hướng nghiên cứu bảo tồn công trình kiến trúc nhà ở truyền thống cũng như các công trình kiến trúc, công trình văn hóa truyền thống của Việt Nam và nhân rộng công tác này trong thời gian tới.

Nhân dịp này, PVT Hoàng Vĩnh Hưng đã cảm ơn nguyên Thứ trưởng BXD Nguyễn Đình Toàn đã phê duyệt nhiệm vụ và động viên khuyến khích Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia thực hiện nhiệm vụ này cũng như các cục, vụ liên quan thuộc Bộ Xây dựng đã giúp đỡ Cung hoàn thành nhiệm vụ.

Phó Vụ trưởng Vụ Quy hoạch - Kiến trúc Hồ Chí Quang đánh giá cao sự thành công của dự án với sản phẩm là hệ thống mô hình, sa bàn nhà ở truyền thống được trưng bày phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và trưng bày. Với đà phát triển này, ông mong  rằng các KTS VIUP và Cung, tiếp tục nghiên cứu và có nhiều thành công hơn nữa trong tương lai. Bên cạnh đó, ông hy vọng Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch quốc gia tiếp tục bổ sung hệ thống mô hình phục vụ công tác nghiên cứu và đào tạo cho  KTS, sinh viên. Đặc biệt, cần nâng cao thẩm mỹ của người dân, hướng đến yêu cái đẹp, có giá trị thẩm mỹ, có giá trị bản sắc… Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam, ông chúc toàn thể các kiến trúc sư và các đại biểu có nhiều sức khỏe, thành công trong sự nghiệp và hạnh phúc.

Nguyên Thứ trưởng Nguyễn Đình Toàn chia sẻ một số suy nghĩ,  gợi ý cho VIUP

Phát biểu tại lễ khai mạc, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng Nguyễn Đình Toàn đã gợi ý cho VIUP một số nội dung như: đề xuất đề cương nghiên cứu lập mô hình các công trình tôn giáo tín ngưỡng ở các vùng miền, tăng cường công tác giới thiệu, tuyên truyền về các hiện vật trưng bày trên nhiều phương tiện thông tin truyền thông khác…

Giám đốc Cung Đoàn Trịnh Tùng cám ơn các đại biểu đã góp ý về hướng phát triển của Cung trong thời gian tới

Lễ ký kết biên bản hợp tác 

Tại buổi lễ khai mạc, Lãnh đạo Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch đã ký kết biên bản hợp tác với Khoa Các khoa học liên ngành (Đại học Quốc gia Hà Nội) và trường Đại học Nguyễn Trãi.

Cắt băng khai mạc không gian trưng bày mô hình, sa bàn

Không gian trưng bày mô hình, sa bàn nhà ở truyền thống được đặt tại tầng 3 Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia. Đây là nơi trưng bày 10 mẫu nhà ở truyền thống đại diện cho 5 vùng, miền với tỷ lệ 1/20, là sản phẩm của nhiệm vụ sự nghiệp kinh tế “Nghiên cứu thực trạng kiến trúc nhà ở truyền thống và lập mô hình, sa bàn trưng bày phục vụ nghiên cứu, giảng dạy và triển lãm” do Cung thực hiện. Cùng với phòng trưng bày không gian kiến trúc Việt tại Tầng 1, Cung triển lãm kiến trúc, quy hoạch xây dựng quốc gia sẽ tăng thêm sức hấp dẫn đối với các KTS, sinh viên và du khách cũng như giúp công chúng có bức tranh toàn cảnh hơn về nền kiến trúc Việt Nam nói chung và kiến trúc nhà ở truyền thống Việt Nam nói riêng.

Không gian trưng bày mô hình triển lãm

Các đại biểu tham quan các mô hình nhà ở truyền thống

Mô hình được trưng bày tại không gian triển lãm

(Nguồn:VIUP)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website