Người Croatia có tỷ lệ sở hữu nhà ở riêng cao nhất Đông Âu

Theo kết quả một cuộc khảo sát về nhà ở, hơn 90% dân số Croatia đang sở hữu một tài sản nhà đất riêng đúng nghĩa và là quốc gia có tỷ lệ sở nhà đất riêng cao nhất Đông Âu.

Người dân của các nước Trung và Đông Âu phần lớn cư trú trong các tài sản của riêng mình. Trong đó,  Croatia là quốc gia có tỷ lệ người dân sở hữu nơi nhà ở cá nhân cao nhất với hơn 80% dân số sở hữu một tài sản đã được thanh toán đầy đủ, tức không phải chịu gánh nặng thế chấp. 10% đang sống trong những tài sản cư trú đã được thanh toán 1 phần. Chỉ có 10% người dân phải đi thuê nơi ở.

Tỷ lệ này là khá cao so với mặt bằng chung ở Liên minh châu Âu, khi chỉ hơn 40% dân số sở hữu tài sản riêng, khoảng 25% đang trả nợ vay mua nhà, và phần còn lại ở nhà cho thuê.

Cuộc khảo sát cũng cho thấy một dữ liệu thú vị là tuổi đời trung bình của các tòa nhà ở  Croatia khá cao với khoảng 60% các tòa nhà được xây dựng trước năm 1990.

Khoảng 30% các tòa nhà được xây dựng từ năm 1990 đến 2009, trong khi khoảng 10% được xây dựng sau năm 2010. Các nước Tây Âu như Áo, Đức là nơi có tỷ lệ nhà “cũ” nhất với gần 80% các tòa nhà được xây dựng trước những năm 1990.

(Nguồn:vov.vn)
Tin cũ hơn

Tạp chí QHXD

Ebook

Giới thiệu sách

Liên kết website